Gửi câu hỏi của bạn

Đang tải...
 1. 0938484736

  0938484736 Guest

  Best Answers:
  0
  con có một người bạn thân hay tâm sự với con. Bạn ấy nói bạn ấy đang ở chung nhà, ngủ chung, sinh sống với bà ngoại ở nhà của bà .ba mẹ và em trai của bạn ấy ở cùng nhau trong một căn nhà khá nhỏ nên bạn ấy phải ở với bà ngoại. Hằng ngày ba bạn ấy lên nhà bà ngoại để ăn cơm trưa và chiều, nên mẹ và em trai bạn ấy cũng ở nhà bà ngoại luôn, mẹ bạn ấy là người nấu cơm cho gia đình. Nhưng vì một câu nói nhỏ của bà ngoại nên có hiểu lầm giữa ba và bà ngoại bạn ấy. Ba bạn ấy bắt bạn ấy, mẹ và em trai bạn về lại căn nhà khá nhỏ đó để ở và ngủ. Nhưng vì thương bà ngoại nên bạn ấy KHÔNG MUỐN NGỦ Ở DƯỚI NHÀ đó vì sợ bà ngoại bạn ấy phải ngủ 1 mình. Nhà bà ngoại chỉ có 2 bà cháu ở. Vậy bây giờ việc ba bạn ấy ÉP BUỘC bạn ấy phải về SỐNG CHUNG với cả nhà bạn ấy dưới căn nhà nhỏ và bạn ấy KHÔNG MUỐN, chẳng những khi bạn ấy KHÔNG MUỐN, bạn ấy cũng đã NÓI RA Ý MUỐN CỦA MÌNH nhưng ba bạn ấy ÉP BUỘC bạn ấy bằng cách " mày không về dưới đó ngủ tao lấy kéo tao xởn tóc mày" . Vì bạn ấy sợ quá nên phải về ngủ và đêm đó bà ngoại bạn ấy ngủ một mình. Bạn ấy cảm thấy thương bà ngoại của mình nên bạn ấy nằm ngủ ở căn nhà nhỏ đó và khóc. Khi ba biết bạn ấy khóc, ba hỏi bạn ấy " mày khóc cái gì?" ," mày khóc nữa tao lấy cây kéo tao chọt thủng cổ họng mày". Vậy thì việc ba bạn ấy ÉP BUỘC bạn ấy phải về ngủ chung với mẹ và em trai nhưng bạn ấy KHÔNG MUỐN, và việc ĐE DOẠ ÉP BUỘC phải về nhà đó bằng cách DOẠ LẤY KÉO XỞN TÓC, và việc ĐE DOẠ KHI BẠN ẤY KHÓC BẰNG CÁCH NÓI LẤY KÉO ĐÂM CHỌT CỔ HỌNG BẠN ẤY. Vậy 3 hành động đó có được coi là ngược đãi và không tôn trọng ý kiến trẻ em và được xem là PHẠM LUẬT VỀ QUYỀN TRẺ EM không ạ? Vậy bạn đó có quyền được ĐI KIỆN ba bạn ấy không ạ? Con rất mong trả lời gấp vì chuyện mới xảy ra vào khoảng 12:00 trưa ngày 30/6/2017.
   
  Tags:
 2. lOAN.NT

  lOAN.NT New Member

  Dislikes Received:
  0
  Best Answers:
  0
  Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu sự việc của bạn như sau:

  Bạn của bạn (sau đây gọi là A) sống chung với bà ngoại do diện tích sống cùng với cha mẹ và em trai A khá nhỏ. Tuy nhiên, do mâu thuẫn giữa cha của A và bà ngoại, cha của A đưa A về sống với cha mẹ, nhưng A không mong muốn. Để A sống cùng cha mẹ, cha của A đã dùng lời nói “LẤY KÉO XỞN TÓC” để dọa A, đe dọa “LẤY KÉO ĐÂM CHỌT CỔ HỌNG” khi A khóc. Bạn đang có thắc mắc việc bắt buộc A sống chung với cha mẹ trong khi A không mong muốn, việc dọa “LẤY KÉO XỞN TÓC” để A về sống chung với cha mẹ, đe dọa khi A khóc bằng việc nói “NÓI LẤY KÉO ĐÂM CHỌT CỔ HỌNG” có vi phạm quy định về quyền trẻ em không? A có quyền kiện cha của A không?

  Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau:

  Theo Luật trẻ em 2016, A được xem là trẻ em khi A là người dưới 16 tuổi.

  Trường hợp A là trẻ em, A có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển toàn diện. Luật trẻ em 2016 có quy định trẻ em có quyền được sống chung với cha, mẹ; được cả cha và mẹ bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, trừ trường hợp cách ly cha, mẹ theo quy định của pháp luật hoặc vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.Cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, các thành viên trong gia đình có trách nhiệm bảo đảm điều kiện để trẻ em được sống với cha, mẹ. Như vậy, việc sống chung với cha mẹ là quyền lợi của A, cha mẹ của A là người thực hiện việc chăm sóc, nuôi dưỡng A phát triển một cách toàn diện. A cần người chăm sóc thay thế trong trường hợp không thể sống cùng cha, mẹ vì sự an toàn của A; cha, mẹ không có khả năng bảo vệ, nuôi dưỡng trẻ em hoặc chính là người xâm hại trẻ em, người chăm sóc thay thế phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật và việc chăm sóc thay thế phải được quyết định bởi Cơ quan có thẩm quyền.

  Do vậy, việc cha của A mong muốn A sống chung với cha mẹ là hoàn toàn không trái với các quy định nêu trên. Tuy nhiên, Luật trẻ em 2016 cũng quy định cha mẹ và các thành viên trong gia đình có trách nhiệm tôn trọng, lắng nghe, xem xét, phản hồi, giải thích ý kiến, nguyện vọng của trẻ em phù hợp với độ tuổi, sự phát triển của trẻ em và Điều kiện, hoàn cảnh của gia đình; Tạo Điều kiện để trẻ em được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng đối với những quyết định, vấn đề của gia đình liên quan đến trẻ em. Vì vậy,việc cha của A dùng lời lẽ đe dọa để ép buộc A sống chung với cha mẹ là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

  Đối với hành vi dùng lời nói để quát mắng, đe dọaLẤY KÉO XỞN TÓC, LẤY KÉO ĐÂM CHỌT CỔ HỌNG”, phải căn cứ vào tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi trên thực tế để xác định hành vi đó có bị xử lý vi phạm hay không và nếu có thì bị xử lý vi phạm hành chính hay phải chịu trách nhiệm hình sự.

  Theo Điều 27, Nghị định số 144/2013/NĐ-CP, hành vi gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa, làm nhục, cách ly, sao nhãng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em, có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và chịu biện pháp khắc phục hậu quả (nếu có).

  Nếu tính chất và mức độ của hành vi nguy hiểm đủ yếu tố cấu thành tội phạm, hành vi của cha A có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 185 Bộ luật hình sự 1999 về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình. Cụ thể như sau:

  “1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

  b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

  a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

  b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.”

  Lưu ý thêm rằng, hành vi đe dọa “LẤY KÉO ĐÂM CHỌT CỔ HỌNG” cũng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội đe dọa giết ngườitheo Điều 103 Bộ luật hình sự 1999 nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện.

  Trường hợp hành vi của cha A có đủ căn cứ để bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, A có thể thông qua người giám hộ (mẹ A) để yêu cầu Cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm đó.
   
  Last edited by a moderator: 12/7/17
Đang tải...