Gửi câu hỏi của bạn

Đang tải...
 1. Nguyen thu huong

  Nguyen thu huong Guest

  Best Answers:
  0
  Thua luat su toi muon hoi:
  Tinh hinh la gia dinh toi song chung voi nhau ca bo me va anh trai.may hom trc a trai toi k biet choi boi hay kinh doanh gi ben ngoai co vay lay ben ngoai nhung k co kha nang chi tra va da bo nha di.toi qua co ng den nha bo me toi doi no va chi co toi ,toi noi chiyen rat nha nhanh nhjng ben kia da co nhung loi le vang tuc doa nat va doi vao nha kiem tra nhung toi k cho vao vi tu ding xong vao nha nen toi k dong y va toi cung k fai la ng di vay. Dam ng do nhin rat con do.
  Bo me toi da gia va ve huu va cung k co kha nang giai quyet no thay cho anh toi dc vi ai vay ng do tra chu bay gio 1 nguoi vay ma 1 nguoi khac phai chiu trach nhiem la k dung. Me toi da rat so vi buoi toi o nha toan nguoi gia va tre nho,.
  Vay gio gia dinh chung toi phai giai quyet nhu the nao
   
  Tags:
 2. Phượng Đỗ

  Phượng Đỗ New Member

  Dislikes Received:
  0
  Best Answers:
  0
  Theo như nội dung trên, tôi hiểu rằng anh trai bạn hiện đã bỏ nhà đi do có vay tiền của người khác nhưng không có khả năng chi trả. Sau đó có người đến nhà bạn để yêu cầu gia đình bạn phải trả nợ thay cho anh bạn, họ đã có những lời nói đe doạ và đòi vào kiểm tra nhà bạn. Vì vậy mà gia đình bạn không biết phải giải quyết như thế nào khi hiện tại bố mẹ bạn và bạn không có khả năng giải quyết nợ thay cho anh bạn.

  Liên quan đến vấn đề này, tôi đưa ra ý kiến giải đáp như sau:

  Nếu anh bạn có thoả thuận vay nợ với những người đó thì anh bạn có nghĩa vụ thanh toán khoản nợ theo quy định của pháp luật.

  Gia đình bạn có trách nhiệm trả nợ thay cho anh bạn khi giữa anh bạn và gia đình bạn có văn bản thoả thuận về việc bảo đảm thực hiện việc trả nợ thay.

  Theo quy định tại Điều 335 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì " Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ"

  Điều 342 Bộ Luật Dân sự năm 2015 cũng quy định về trách nhiệm dân sự của bên bảo lãnh như sau:

  "1. Trường hợp bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên bảo lãnh phải thực hiện nghĩa vụ đó.
  2. Trường hợp bên bảo lãnh không thực hiện đúng nghĩa vụ bảo lãnh thì bên nhận bảo lãnh có quyền yêu cầu bên bảo lãnh thanh toán giá trị nghĩa vụ vi phạm và bồi thường thiệt hại."

  Do đó, trường hợp bố mẹ bạn hay bạn đứng ra bảo lãnh cho anh bạn vay tiền thì khi đến hạn trả nợ nếu anh bạn không trả được số tiền đó thì người cho vay tiền có quyền yêu cầu bố mẹ bạn hoặc bạn phải thay anh bạn trả khoản tiền đó. Tuy nhiên như nội dung bạn trình bày thì tôi hiểu rằng hiện tại gia đình bạn chưa có bất kỳ văn bản nào thể hiện việc bố mẹ hay bạn phải có nghĩa vụ trả tiền thay cho anh bạn. Do đó, bố mẹ bạn và bạn đều không có nghĩa vụ phải trả nợ thay số tiền mà anh bạn đã nợ.

  Anh bạn hiện tại không có mặt tại nơi cư trú thì người cho vay có quyền đến nhà bạn yêu cầu trả nợ, tuy nhiên hành động người cho vay có lời nói và hành vi đe doạ gia đình bạn là trái quy định của pháp luật.

  Trường hợp những người đó có những hành vi gây rối trật tự công cộng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm hoặc có hành vi đe doạ, cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ đối với gia đình bạn thì người đó có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính và Bộ luật Hình sự hiện hành. Khi đó, gia đình bạn có quyền trình báo với cơ quan công an về hành vi đó.
   
Đang tải...