Gửi câu hỏi của bạn

Đang tải...
 1. Ngọc Mẫn

  Ngọc Mẫn New Member

  Dislikes Received:
  0
  Best Answers:
  0
  Trường hợp lấn làn tông chết 2 người sẽ bị phạt thế nào. Trong trường hợp cố tình tông chết người thì phạt thế nào.
   
  Tags:
 2. Hạnh Vũ

  Hạnh Vũ Administrator

  Dislikes Received:
  0
  Best Answers:
  0
  Biện pháp xử lý đối với người điều khiển phương tiện giao thông đi sai làn đường gây tai nạn giao thông khiến 02 người chết phụ thuộc vào bản chất của sự việc. Có thể xảy ra nhiều khả năng khác nhau, sau đây là hai trường hợp nổi bật:

  Trường hợp thứ nhất, người điều khiển phương tiện giao thông đã vi phạm quy định về an toàn giao thông và vô tình gây ra tai nạn giao thông dẫn đến chết người.

  Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định:

  "1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:...đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng... ".

  Trong đó, theo hướng dẫn tại điểm a khoản 4.2 Phần 1 Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP, "làm chết hai người" là “gây hậu quả rất nghiêm trọng”.

  Như vậy, trong trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông đã có hành vi lấn làn vi phạm quy định về an toàn giao thông là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc 02 người bị nạn tử vong thì hành vi của người này có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Do đó, người điều khiển phương tiện giao thông có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999, cụ thể là bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

  Trường hợp thứ hai, người điều khiển phương tiện giao thông cố ý dùng phương tiện giao thông để đâm chết người.

  Hành vi cố ý dùng phương tiện giao thông để đâm chết người có dấu hiệu của tội giết người. Điều 93 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định: “1.Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Giết nhiều người;...”.

  Như vậy, trong trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cố ý đâm chết người và đồng thời thỏa mãn các dấu hiệu khác của tội phạm, người này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự năm 1999, cụ thể là bị phạt tù từ từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

  Dựa trên các thông tin sơ lược hiện tại không đủ cơ sở để xác định được trường hợp gây ra tai nạn của người điều khiển phương tiện giao thông này thuộc trường hợp nào và biện pháp xử lý tương ứng, thậm chí không loại trừ khả năng người điều khiển phương tiện giao thông không phải chịu trách nhiệm về sự việc do việc lấn làn hoàn toàn không phải do lỗi của người này mà là do hành vi vi phạm của một bên thứ ba khác hoặc do nguyên nhân khách quan. Việc người điều khiển phương tiện giao thông có phạm tội hay không và bị xử lý như thế nào phải được điều tra đúng quy định và do Tòa án có thẩm quyền phán quyết bằng một bản án có hiệu lực pháp luật.
   
Đang tải...