Gửi câu hỏi của bạn

Đang tải...
 1. Ngọc Mẫn

  Ngọc Mẫn New Member

  Dislikes Received:
  0
  Best Answers:
  0
  Diễn đàn cho em hỏi.

  Hơp đồng thử việc của em là “3.765.000 đồng (85% lương chính thức)”. Hợp đồng chính thức của em là “4.336.000 đồng”. Khi em tính ra số lương chính thức theo mức lương thử việc 85% là (3.765.000*100/85)=4.429.411. Khi em hỏi sự khác biệt này thì bên nhân sự trả lời rằng mức lương thử việc của em là 87% chứ không phải 85%. Nhưng trong hợp đồng thử việc là 85% lương chính thức. Diễn đàn có thể giải quyết vấn đề này như thế nào ạ.

  Em cảm ơn!
   
  Tags:
 2. Hạnh Vũ

  Hạnh Vũ Administrator

  Dislikes Received:
  0
  Best Answers:
  0
  Chào bạn,

  Qua thông tin bạn cung cấp, tôi hiểu rằng Hợp đồng thử việc của bạn quy định rằng: mức lương thử việc là 3.765.000 đồng, tương đương 85% lương chính thức. Dựa trên mức lương thử việc, bạn đã tính được mức lương chính thức là 4.429.411 đồng (= 3.765.000*100/85). Tuy nhiên, hợp đồng lao động chính thức của bạn lại quy định mức lương là 4.336.000 đồng. Khi bạn thắc mắc về vấn đề này, bộ phận nhân sự của công ty bạn trả lời rằng mức lương thử việc của bạn là 87% lương chính thức. Bạn không rõ pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này và cách giải quyết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của bạn. Liên quan đến vấn đề bạn quan tâm, tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  Căn cứ quy định của Điều 28 Bộ luật Lao động năm 2012, tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Vì vậy, việc mức lương thử việc bằng 87% mức lương chính thức là không vi phạm pháp luật. Căn cứ quy định của khoản 1 Điều 26 Bộ luật Lao động năm 2012, hợp đồng thử việc không bắt buộc phải quy định mức lương của hợp đồng lao động sau khi thử việc nhưng hợp đồng thử việc của bạn và công ty đã nhắc đến, dù theo cách gián tiếp, mức lương chính thức của công việc mà bạn thử việc.

  Ở đây có thể xảy ra 02 trường hợp cùng cách giải quyết khác nhau:

  Thứ nhất, nếu bạn đã ký hợp đồng hợp đồng lao động với mức lương 4.336.000 đồng (mặc dù có thắc mắc) thì có nghĩa bạn đã chấp nhận sự thay đổi mức lương so với thỏa thuận ban đầu. Nên trong trường hợp này, bạn phải tuân thủ hợp đồng lao động đã ký kết, bao gồm cả điều khoản về tiền lương.

  Thứ hai, nếu bạn chưa ký hợp đồng và bạn không chấp nhận việc thay đổi mức lương từ 4.429.411 đồng còn 4.336.000 đồng thì bạn nên trao đổi với công ty để đề nghị công ty thực hiện theo đúng thỏa thuận ban đầu về công việc, bao gồm cả mức lương chính thức của công việc. Trong trường hợp công ty không đồng ý với ý kiến của bạn, bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng thử việc của bạn là vô hiệu do bị lừa dối theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự năm 2015.

  Cụ thể, mức lương chính thức của công việc mà bạn phải thử việc được nhắc đến trong hợp đồng thử việc của bạn có thể coi là một phần mô tả về công việc mà bạn sẽ thực hiện nếu thử việc đạt yêu cầu. Có thể hiểu rằng bạn đã ký và thực hiện hợp đồng thử việc với sự tin tưởng rằng công việc mà bạn sẽ ký hợp đồng lao động có các đặc điểm, bao gồm cả đặc điểm về mức lương chính thức, giống như công ty đã mô tả. Do đó, việc công ty mô tả về công việc khi bạn ký hợp đồng thử việc khác với đặc điểm của công việc thể hiện trong hợp đồng lao động sau khi kết thúc thời gian thử việc có thể coi là một sự lừa dối trong giao dịch dân sự. Nói cách khác, hợp đồng thử việc của bạn có thể coi là một giao dịch dân sự mà bạn - một bên tham gia giao dịch do bị lừa dối.

  Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 như sau: "...Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận... Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường...". Trong trường hợp của bạn, nếu hợp đồng thử việc bị tuyên vô hiệu thì:

  (i) việc bạn đã thử việc và đạt yêu cầu tại công ty được coi như chưa xảy ra, điều này có thể dẫn đến việc công ty sẽ không ký hợp đồng lao động với bạn;

  (ii) bởi vì bạn đã làm việc cho công ty (trong thời gian thử việc) và công ty đã trả lương thử việc cho bạn nên hai bên không cần phải "hoàn trả cho nhau những gì đã nhận";

  (iii) công ty là bên có lỗi làm hợp đồng vô hiệu nhưng bạn chỉ có thể yêu cầu công ty bồi thường nếu bạn chứng minh được sự lừa dối của công ty đã gây ra các thiệt hại thực tế cho bạn.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của tôi đối với trường hợp của bạn để bạn cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp nhất với tình hình và nguyện vọng của bạn. Nếu bạn còn vấn đề gì không rõ, bạn có thể liên hệ lại với tôi.
   
Đang tải...