Gửi câu hỏi của bạn

Đang tải...
 1. Đỗ Đình Văn

  Đỗ Đình Văn Active Member

  Dislikes Received:
  0
  Best Answers:
  0
  Hôm trước, khi nghe chương trình phổ biến pháp luật, tôi có nghe thấy anh dẫn chương trình nói rằng khi người dân chúng tôi được cấp thẻ Căn cước công dân thì số thẻ căn cước được xác định là sổ định danh cá nhân và trong một số trường hợp thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể ra quyết định hủy số định danh cá nhân đã cấp. Tôi không biết pháp luật hiện hành có quy định nào về những vấn đề trên không? Mong Luật sư giải đáp.
   
  Tags:
 2. Nhung

  Nhung Active Member

  Dislikes Received:
  0
  Best Answers:
  0
  Hủy bỏ số định danh cá nhân đã cấp

  Chúng tôi hiểu rằng, bác mong muốn nhận được ý kiến tư vấn của chúng tôi về việc pháp luật có quy định số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân không và trường hợp nào thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể ra quyết định hủy số định danh cá nhân đã cấp. Về mỗi vấn đề này, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về số thẻ Căn cước công dân và số định danh cá nhân: Khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định: “2. Số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân.” Theo quy định này, khi được cấp thẻ Căn cước công dân thì số thẻ căn cước được xác định là sổ định danh cá nhân.

  Thứ hai, về việc hủy số định danh cá nhân đã cấp: Khoản 1 Điều 16 Nghị định 137/2015/NĐ-CP quy định: “1. Khi phát hiện số định danh cá nhân đã cấp có sai sót do nhập sai thông tin về công dân, thủ trưởng cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an ra quyết định hủy số định danh cá nhân đó và cấp lại số định danh cá nhân khác cho công dân; tổ chức thực hiện việc điều chỉnh số định danh cá nhân và thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và các hồ sơ, tàng thư liên quan.” Theo quy định này, số định danh cá nhân đã được cấp cho người dân vẫn có thể bị hủy bỏ trong trường hợp phát hiện số này có sai sót do nhập sai thông tin về công dân.


  Như vậy, theo các quy định nêu trên, số thẻ Căn cước công dân chính là số định danh cá nhân và số định danh cá nhân đã được cấp cho người dân vẫn có thể bị hủy bỏ trong trường hợp phát hiện số này có sai sót do nhập sai thông tin về công dân.
   
Đang tải...