Gửi câu hỏi của bạn

Đang tải...
 1. 0946524196

  0946524196 Guest

  Best Answers:
  0
  Chào anh chị.
  Tôi có một vấn đề muốn được tư vấn.
  Gia đình tôi làm kinh doanh. H là con ông bà T, người cùng xã. Ông bà T là khách hàng cũ của chúng tôi. H đã mượn danh ông bà T đến lấy hàng của gia đình tôi và nói ông bà T(bố mẹ H) sẽ mang tiền trả sau. Tuy nhiên, khi tôi nói chuyện với ông bà T để làm rõ chuyện này thì ông bà T nói không hề biết chuyện H lấy hàng và cho biết H đã bỏ nhà đi từ tháng 1. Trong vòng 1 tháng, H đã lấy hàng ở nhà tôi với tổng giá trị là 30 triệu. Mỗi lần lấy hàng, H đều kí tên xác nhận. Chúng tôi hiện không biết nên đòi nợ như thế nào, vì vậy, mong luật sư tư vấn giúp.
   
  Tags:
 2. Hạnh Vũ

  Hạnh Vũ Administrator

  Dislikes Received:
  0
  Best Answers:
  0
  Chào bạn,

  Qua thông tin bạn cung cấp, tôi hiểu rằng H đã nói rằng H lấy hàng của gia đình bạn thay cho ông bà T là bố mẹ của H. Khi lấy hàng, H không cung cấp cho bạn tài liệu nào cho thấy ông bà T giao cho H đi lấy hàng, bạn cũng chỉ yêu cầu H kí tên xác nhận và giao hàng hóa cho H mà không liên lạc trước với ông bà T để xác nhận. Sau khi H đã lấy số hàng hóa trị giá 30 triệu đồng, bạn liên lạc với ông bà T và được cho biết ông bà T không giao cho H đi lấy hàng, H đã bỏ nhà đi từ lâu. Ông bà T không đồng ý thanh toán 30 triệu đồng tiền hàng H đã lấy và gia đình bạn không tìm được H để yêu cầu trả tiền. Tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

  Nếu thông tin mà ông bà T cung cấp là đúng thì hành vi của H có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009): "Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm". Cụ thể, H đã dùng thủ đoạn gian dối (lợi dụng việc ông bà T là khách hàng của của gia đình bạn và quan hệ cha mẹ - con giữa ông bà T và H để khiến bạn tin rằng H được ông bà T giao đi lấy hàng) để chiếm đoạt tài sản có giá trị 30 triệu đồng của gia đình bạn.

  Cũng không loại trừ khả năng, H thực sự được ông bà T giao đi lấy hàng nhưng sau đó, ông bà T phủ nhận để không trả tiền hàng cho bạn. Khi đó, hành vi của ông bà T có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009): "1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm: a) ...nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;...".

  Dù trong trường hợp nào, vụ việc của bạn có dấu hiệu của tội phạm hình sự. Để có thể lấy lại tài sản của mình, đồng thời góp phần vào công cuộc đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm của toàn xã hội, bạn cần nhanh chóng đến Công an cấp xã, đồn, trạm Công an hoặc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện nơi gia đình bạn kinh doanh để nộp đơn trình báo về vụ việc. Cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra và giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

  Lưu ý, do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên tôi không xác định được độ tuổi của H. Ý kiến của tôi trên đây là ý kiến tư vấn đối với trường hợp H đã từ đủ 18 tuổi trở lên và không bị mất hay hạn chế năng lực hành vi dân sự. Trong trường hợp khác, bạn có thể liên hệ lại với tôi để nhận được ý kiến tư vấn phù hợp.

  Trân trọng.
   
Đang tải...