Gửi câu hỏi của bạn

Đang tải...
 1. Ngọc Mẫn

  Ngọc Mẫn New Member

  Dislikes Received:
  0
  Best Answers:
  0
  Do em có 1 vụ vc đánh nhau ở gần chỗ em bán hàng ạ nhưng em chỉ nghe người ta kể lại. Rồi có 1 ng ra chỗ rm hỏi có đánh nhau ah thì em bảo vâng rồi họ ms bảo là công an phường rồi cứ bắt em ra làm chứng ở toà mà em đã bảo là rm k chứng kiến tận mắt nhưng họ lại đánh giấy về nhà và bắt phải ta toà thì em nên làm như nào bây giờ ạ.
   
  Tags:
 2. Phượng Đỗ

  Phượng Đỗ New Member

  Dislikes Received:
  0
  Best Answers:
  0
  Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đang cần tư vấn các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ của người làm chứng trong tố tụng với những thông tin như sau: Gần nơi bạn làm việc xảy ra một vụ đánh nhau, bạn chỉ nghe người khác kể lại mà không trực tiếp chứng kiến. Công an Phường yêu cầu bạn ra Toà làm chứng và đã có Giấy triệu tập gửi về nhà mặc dù bạn đã trình bày là không trực tiếp chứng kiến vụ việc.

  Do không rõ vụ đánh nhau nêu trên được xét xử theo thủ tục tố tụng hình sự hay tố tụng dân sự, vì vậy trên cơ sở các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 và Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, chúng tôi khái quát một số nội dung chính về người làm chứng như sau:

  Bất cứ người biết các tình tiết liên quan đến nội dung vụ việc đều có thể trở thành người làm chứng, trừ một số trường hợp đặc biệt. Người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà không có khả năng nhận thức được những tình tiết của vụ án hoặc không có khả năng khai báo đúng đắn thì không thể là người làm chứng.

  Trong vụ án hình sự và vụ án dân sự, người làm chứng đều có một số quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm sau:

  1. Về nghĩa vụ của người làm chứng

  - Phải có mặt tại phiên tòa theo Giấy triệu tập, trường hợp người làm chứng không đến phiên tòa, phiên họp phải có lý do chính đáng. Trong trường hợp cố ý không đến mà không có lý do chính đáng và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải.

  - Khai báo trung thực những tình tiết mà mình biết được có liên quan đến việc giải quyết vụ việc.

  2. Về trách nhiệm của người làm chứng

  - Người làm chứng khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

  - Trong tố tụng dân sự quy định thêm, nếu những lời khai báo của người làm chứng sai sự thật gây thiệt hại cho đương sự hoặc cho người khác thì người làm chứng còn phải bồi thường thiệt hại và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  3. Về quyền từ chối của người làm chứng

  - Đối với quyền từ chối của người làm chứng, trong Bộ luât tố tung dân sự quy định, người làm chứng được từ chối khai báo nếu lời khai của mình liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật đời tư hoặc việc khai báo đó ảnh hưởng xấu, bất lợi cho đương sự là người có quan hệ thân thích với mình.

  - Trong bộ luật tố tụng hình sự hạn chế tối đa quyền từ chối khai báo của người làm chứng. Người làm chứng từ chối hoặc trốn tránh việc khai báo mà không có lý do chính đáng, thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 308 của Bộ luật hình sự, cụ thể:

  “Điều 308. Tội từ chối khai báo, từ chối kết luận giám định hoặc từ chối cung cấp tài liệu

  1. Người nào từ chối khai báo nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 22 của Bộ luật này hoặc trốn tránh việc khai báo, việc kết luận giám định hoặc từ chối cung cấp tài liệu mà không có lý do chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.


  2. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

  Do vụ việc này không liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật đời tư và việc khai báo không gây ảnh hưởng xấu, bất lợi cho đương sự là người thân thích của bạn nên không thuộc trường hợp bạn có thể từ chối khai báo.

  Tóm lại, dù vụ việc nêu trên được xét xử theo quy định tố tụng dân sự hay tố tụng hình sự, thì khi bạn nhận được Giấy triệu tập của Toà án, bạn có nghĩa vụ phải đến Toà án nơi có yêu cầu triệu tập để khai báo những tình tiết mà bạn biết được có liên quan đến việc giải quyết vụ việc. Trường hợp bạn không chứng kiến trực tiếp vụ việc mà chỉ nghe người khác kể lại thì bạn cần trình bày rõ ràng và trung thực với Toà án về việc bạn không chứng kiến trực tiếp. Sau khi xem xét nội dung mà bạn cung cấp, Toà án sẽ có quyết định có sử dụng lời khai của bạn để giải quyết vụ việc hay không.
   
Đang tải...