Gửi câu hỏi của bạn

Đang tải...
 1. 01698701500

  01698701500 Guest

  Best Answers:
  0
  xã tôi chưa có dữ liệu điện tử mà chỉ đăng ký bằng sổ giấy các thủ tục hộ tịch vậy sổ giấy có được gọi là cơ sở dữ liệu hộ tịch không và khi cấp bản sao trích lục có được thu lệ phí theo quyết định 281/2016 của Bộ tài chính không?
   
  Tags:
 2. Hạnh Vũ

  Hạnh Vũ Administrator

  Dislikes Received:
  0
  Best Answers:
  0
  Tôi xin tư vấn cho bạn về vấn đề hộ tịch mà bạn quân tâm như sau:

  Thứ nhất, khoản 2 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 quy định: "...2. Cơ sở dữ liệu hộ tịch là tập hợp thông tin hộ tịch của cá nhân đã đăng ký và lưu giữ trong Sổ hộ tịch và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử". Trong đó, theo khoản 3 Điều 4 của Luật này, "sổ hộ tịch là sổ giấy được lập và lưu giữ tại cơ quan đăng ký hộ tịch để xác nhận hoặc ghi các sự kiện hộ tịch" (khai sinh; kết hôn; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, bổ sung thông tin hộ tịch; khai tử).

  Như vậy, sổ giấy mà UBND xã bạn sử dụng để ghi, xác nhận các thủ tục (sự kiện) hộ tịch chính là sổ hộ tịch và là một nguồn lưu giữ cơ sở dữ liệu hộ tịch của xã bạn theo quy định của khoản 2, khoản 3 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 nêu trên.

  Thứ hai, theo khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014, việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp văn bản từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch là việc cấp bản sao trích lục hộ tịch.

  Theo khoản 2 Điều 11 Luật Hộ tịch 2014, cá nhân yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch phải nộp lệ phí.

  Như vậy, khi yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch từ sổ hộ tịch (sổ giấy), cá nhân phải nộp lệ phí. Thẩm quyền thu, mức thu lệ phí hộ tịch thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính, cụ thể là Thông từ 281/2016/TT-BTC (theo Điều 4 của Thông từ này, lệ phí cấp bản sao trích lục hộ tịch là 8.000 đồng/bản sao trích lục).

  Trên đây là ý kiến của tôi đối với vấn đề bạn quan tâm. Nếu bạn có thắc mắc hay cần thêm thông tin tin, bạn có thể liên lạc lại với tôi.

  Trân trọng.
   
Đang tải...