Gửi câu hỏi của bạn

Đang tải...
 1. Nguyễn Năng Thi

  Nguyễn Năng Thi Guest

  Best Answers:
  0
  Xin chào,

  Vì mâu thuẩn cá nhân nên tôi dùng thanh gỗ đánh gãy chân bạn một cách không cố ý. Cơ quan công an triệu tập tôi lên lấy lời khai và khởi tố hình sự về tội giết người. Tôi và gia đình không đồng ý.

  Luật sư cho tôi hỏi là trong trường hợp như vậy, thì pháp luật quy định là tôi sẽ bị xử về tội gì?
   
  Tags:
 2. lOAN.NT

  lOAN.NT New Member

  Dislikes Received:
  0
  Best Answers:
  0
  Căn cứ theo Điều 9 Bộ luật tố tụng hình sự 2003, “Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật”.

  Theo quy định trên, việc thực hiện hành vi của bạn có được xem là tội phạm hay không và nếu là tội phạm thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội gì sẽ được quyết định bởi bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

  Việc Công an khởi tố hành vi của bạn về tội giết người cũng chưa kết luận được rằng bạn phạm tội giết người, mà phải qua quá trình điều tra của Cơ quan Công an, truy tố của Viện Kiểm sát và xét xử của Tòa án mới có kết luận bạn có phạm tội giết người hay không.

  Cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào các dấu hiệu tội phạm của hành vi mà bạn đã thực hiện như hành vi có nguy hiểm cho xã hội không, tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi đó, yếu tố lỗi khi thực hiện hành vi, năng lực chịu trách nhiệm hình sự, tuổi chịu TNHH... để kết luận bạn có thực hiện hành vi phạm tội hay không và nếu có thì bạn đã thực hiện hành vi phạm tội nào được quy định trong Bộ luật hình sự.

  Vì vậy, trên cơ sở thông tin mà bạn cung cấp thì chưa thể xác định bạn sẽ bị xử về tội gì. Chúng tôi chỉ đưa ra một số trường hợp tội phạm mà bạn có khả năng bị kết án dựa trên thông tin bạn cung cấp như sau:
  1. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

   Theo điều 104 Bộ luật hình sự 1999, được sửa đổi bổ sung 2009, hành vi được xem là tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác khi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  • Dùng hung khí nguy hiểmhoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

  • Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

  • Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

  • Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

  • Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

  • Có tổ chức;

  • Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

  • Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

  • Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

  • Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
  1. Tội giết người

   Hành vi được coi là tội giết người khi hành vi đó thể hiện cố ý tước đoạt mạng sống của người khác một cách trái pháp luật, không phụ thuộc vào hậu quả chết người hay không.

   Bạn có thể cung cấp thêm thông tin để được tư vấn chi tiết hơn.
   
Đang tải...