Gửi câu hỏi của bạn

Đang tải...
 1. 0934536339

  0934536339 Guest

  Best Answers:
  0
  A đã đề nghị B ( Người giám hộ ) tặng cho mẹ của A là 10 triệu đồng. Sau khi cha A mất năm A 10 tuổi . B chú ruột của A được cử làm người giam hộ cho A mặc dù mẹ A còn sống hay ( mẹ của A đã ly dị với cha của A năm A 7 tuổi và đã kết hôn với người khác . Năm A 16 tháng tuổi , mẹ của A bị bệnh rất nặng A đến thăm mẹ biết mẹ cần tới một số tiền lớn để điều trị bệnh nhưng gia đình lại không có khả năng chi trả . Trích từ sổ tiết kiệm 100 triệu đồng do cha của A để lại cho A . B đồng ý và đã đưa cho mẹ của A 10 triệu đồng . Nhờ số tiền đó mẹ của A đã chữa lành bệnh. C ( Cô ruột của A) là người giám hộ của A . Nợp đơn yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng tặng cho số tiền là 10 triệu đồng là vô hiệu hay không có hiệu lực pháp lý, căn cứ được C nêu ra là khoản 1 Điều 59 BLHS 2015 .Người giám hộ của người chưa thành niên người mất năng lực hành vi dân sự có trách nhiệm quản lí tài sản của chinh mình , được thực hiện giao dịch nhân sự liên quan đến tài sản của người được giám hộ. Vì lợi ích của người được giám hô , việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn cho vay, cầm cố , thế chấp, , đặt cọc và giao dịch dân sự khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám hộ. Gỉa sử là thẩm phán giải quyết việc trên anh chị sẽ đưa ra phán quyết như thế nào ?
   
  Tags:
 2. lOAN.NT

  lOAN.NT New Member

  Dislikes Received:
  0
  Best Answers:
  0
  Tổng hợp tất cả các thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu sự việc của bạn như sau: Cha mẹ của A ly hôn lúc A 7 tuổi và đã kết hôn với người khác. Thời điểm A 10 tuổi, cha của A mất nên B (chú ruột của A) là người giám hộ cho A.

  Lúc A 16 tuổi, mẹ của A bệnh nặng và không có khả năng chi trả chữa bệnh, do đó, được sự đồng ý của B, A trích từ sổ tiết kiệm 100 triệu đồng của A tặng cho mẹ 10.000.000 đồng (“Hợp đồng tặng cho”).

  Tuy nhiên, C (cô ruột của A) nộp đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố Hợp đồng tặng cho giữa A và mẹ của A vô hiệu căn cứ theoKhoản 1 Điều 59 Bộ luật dân sự 2015, cụ thể là “Người giám hộ của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự có trách nhiệm quản lý tài sản của người được giám hộ như tài sản của chính mình; được thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ.

  Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và giao dịch dân sự khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

  Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến dựa trên cơ sở quy định của pháp luật như sau:

  C yêu cầu Tòa án tuyên Hợp đồng vô hiệu căn cứ vào Khoản 1 Điều 59 Bộ luật dân sự 2015, có thể hiểu là C yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu với tư cách là người giám sát việc giám hộ.Hợp đồng tặng cho 10.000.000 đồng là giao dịch dân sự mà chủ thể thực hiện giao dịch là A và mẹ A.Trong khi, Khoản 1 Điều 59 Bộ luật dân sự 2015 quy định về giao dịch dân sựđược thực hiện bởi người giám hộ (tức là B) đối với tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ. Do đó, việc C căn cứ vào Khoản 1 Điều 59 Bộ luật dân sự 2015 để yêu cầu Tòa án tuyên Hợp đồng tặng cho giữa A và mẹ A vô hiệu là chưa phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

  Ngoài ra, cần lưu ý thêm, căn cứ theo khoản 4 Điều 21 Bộ luật dân sự 2015, Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý. Theo đó, A có thể tự mình thực hiện việc tặng cho mẹ A số tiền 10.000.000 đồng mà không cần sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, cụ thể ở đây là B.

  Bạn có thể cung cấp thông tin chi tiết và chính xác hơn về vụ việc để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể hơn.

  Trân trọng!
   
Đang tải...