Gửi câu hỏi của bạn

Đang tải...
 1. Ngọc Mẫn

  Ngọc Mẫn New Member

  Dislikes Received:
  0
  Best Answers:
  0
  Chào luật sư!
  Tôi có một vụ việc mong luật sư giải đáp giúp ạ!
  Gia đình tôi và gia đình hàng xóm có mâu thuẫn đất đai từ trước nên gần 20 năm nay không qua lại.
  Nhà tôi có trồng ổi và rau trước nhà nhưng liên tục bị mất trộm, camera đã quay được chính hàng xóm đã hái trộm của nhà tôi, trước đó nhà tôi đã mất rất nhiều thứ nhưng đều nhắm mắt cho qua. Lần này con gái tôi bức xúc nên đăng lên mạng xã hội rằng nhà thường xuyên bị hái trộm, camera đã quay lại được nên đừng phá nữa. Con gái tôi không chỉ đích danh ai, chỉ nói vậy để hàng xóm biết mà không phá nữa bởi không thể nói chuyện trực tiếp vì nhà bên ấy rất hồ đồ.
  Đến 14/5 thì bà H và con trai nhà hàng xóm có ra chửi bới và chặt phá toàn bộ cây cảnh nhà tôi. Sau đó chồng bà H và con dâu đã thừa nhận chính bà ấy là người hái rau về luộc. Gia đình tôi gọi công an, công an giải quyết phải đền bù 1.500.000 đồng cho nhà tôi.
  Đến 24/5 bà H có mang 03 tờ tiền âm phủ mệnh giá 500.000đ ném vào mặt con gái tôi khi con gái tôi ngồi trước nhà. Và có hành vi dùng cây gậy xỉ vào mặt con tôi chửi bới rằng bác lừa đảo, chửi con tôi là quỷ, là không có đạo đức tư cách, ông bà nội lừa đảo, tiếp tục bẻ phá cây nhà tôi và điều quan trọng nhất là hù doạ "Sẽ biến đám cưới con gái tôi thành đám tang" (con tôi sắp kết hôn)
  Nói với chồng sắp cưới của con gái tôi rằng "Mày sẽ cưới vợ 2, vì mày không thể ở với con quỷ này"
  Với những hành vi trên bà H có bị khép vào tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác không thưa Luật sư. Nếu với những hành vi ấy thì cơ quan công an sẽ phải giải quyết thế nào để đúng pháp luật ạ!
  Kính mong hồi đáp của luật sư.
  Tôi xin chân thành cám ơn!
   
  Tags:
 2. Hạnh Vũ

  Hạnh Vũ Administrator

  Dislikes Received:
  0
  Best Answers:
  0
  Tôi hiểu rằng do có mâu thuẫn về đất đai với gia đình bạn, một người hàng xóm của gia đình bạn là bà H đã có hành vi chửi bới, hái trộm rau, quả và chặt phá cây cảnh (lần thứ nhất) của nhà bạn. Cơ quan công an đã giải quyết sự việc trên và yêu cầu bà H phải bồi thường cho gia đình bạn 1.500.000đ. Bà H đã không bồi thường cho gia đình bạn theo quyết định của cơ quan công an mà mang 03 tờ tiền âm phủ mệnh giá 500.000đ ném vào mặt con gái bạn vào ngày 24/05/2017. Đồng thời, bà H còn có hành vi dùng cây gậy chỉ vào mặt con bạn và chửi bới, tiếp tục bẻ phá cây nhà bạn và đe doạ sẽ biến đám cưới sắp tới của con gái bạn thành đám tang. Bạn không rõ những hành vi trên của bà H sẽ bị xử lý như thế nào. Liên quan đến trường hợp của gia đình bạn, tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  Việc bà H có phạm tội hình sự hoặc vi phạm hành chính hay không và bị xử lý như thế nào tùy thuộc vào kết luận của cơ quan có thẩm quyền xử lý sau khi đã xem xét, điều tra vụ việc (cơ quan điều tra, cơ quan xử lý vi phạm hành chính, Tòa án). Tuy nhiên, qua thông tin bạn cung cấp có thể thấy bà H có dấu hiệu vi phạm những quy định pháp luật dưới đây:

  Thứ nhất, hành vi đe dọa giết người

  Nếu một người đe dọa giết người khác và có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện thì người đe dọa có hành vi của tội đe dọa giết người được quy định tại Điều 103 Bộ luật Hình sự năm 1999. Như vậy, nếu con gái bạn có cơ sở để tin rằng bà H thực sự có thể sẽ đánh, giết/thuê người đánh, giết con gái bạn, người thân trong gia đình bạn để biến đám cưới sắp tới của con gái bạn thành đám tang như lời bà H đe dọa thì hành vi của bà H có dấu hiệu của tội đe dọa giết người.

  Theo quy định của Điều 103 Bộ luật Hình sự, người phạm tội đe dọa giết người có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến bảy năm.

  Thứ hai, hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của con gái bạn

  Nếu hành vi của bà H bị xác định là đã xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của con gái bạn thì bà H có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác quy định tại khoản 1 Điều 121 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Theo đó, bà H có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  Nếu hành vi của bà H bị xác định là đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của con gái bạn nhưng xâm phạm không nghiêm trọng thì bà H có thể bị xử phạt hành chính về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác (hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng) quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Theo đó, bà H có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

  Thứ ba, hành vi chặt phá cây cảnh của gia đình bạn

  Nếu hành vi chặt phá cây cảnh của bà H ngày 24/05/2017 gây thiệt hại cho gia đình bạn từ hai triệu đồng trở lên hoặc ngày 14/05/2017, hành vi chặt phá cây cảnh của bà H đã bị xử phạt hành chính về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác thì bà H có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản quy định tại khoản 1 Điều 143 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Theo đó, bà H có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến bảy năm.

  Nếu hành vi chặt phá cây cảnh của bà H ngày 24/05/2017 làm gây thiệt hại cho gia đình bạn dưới hai triệu đồng và ngày 14/05/2017 bà H chưa bị xử phạt vi phạm hành chính thì bà H có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác (hành vi gây thiệt hại đến tài sản của người khác) quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP. Theo đó, bà H có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

  Trên đây là một số thông tin để bạn tham khảo, nếu bạn cần thêm thông tin hoặc chưa hiểu rõ, xin vui lòng liên hệ với tôi.
   
 3. Minh

  Minh Guest

  Best Answers:
  0
  Luật sư vui lòng cho tôi hỏi, với hành vi doạ biến đám cưới con gái tôi thành đám tang thì bà H có phạm vào tội "Cản trở kết hôn" theo Khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 không ạ.
  Rất mong sự hồi đáp của Luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn!
   
 4. Hạnh Vũ

  Hạnh Vũ Administrator

  Dislikes Received:
  0
  Best Answers:
  0
  Khoản 10 Điều 3 Luật này đưa ra định nghĩa hành vi cản trở kết hôn như sau: "Cản trở kết hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để ngăn cản việc kết hôn của người có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này...". Theo quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cản trở kết hôn là một trong các hành vi bị cấm. Hành vi cản trở kết hôn là một loại của hành vi cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. Tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi mà người có hành vi cản trở kết hôn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ được quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự năm 1999 hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ theo quy định tại khoản 2 Điều 55 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

  Tuy vậy, dù hành vi có dấu hiệu tội phạm hay hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính thì một trong những yếu tố cơ bản của vi phạm cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ là lỗi cố ý của người có hành vi. Nghĩa là người có hành vi phải nhận thức rõ hành vi của mình là cản trở người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, thấy trước hậu quả và mong muốn hậu quả xảy ra. Điều 2 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC giải thích chi tiết về thủ đoạn uy hiếp tinh thần để cản trở kết hôn như sau: "Uy hiếp tinh thần là đe dọa sẽ gây thiệt hại đến tính mạng, sức khoẻ ... làm cho người đó có căn cứ để lo sợ thực sự mà phải chịu khuất phục như đe doạ sẽ đốt nhà, giết người thân...".

  Áp dụng vào trường hợp của gia đình bạn, việc bà H đe dọa "sẽ biến đám cưới của con gái bạn thành đám tang" là đã có hành vi đe dọa gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của con gái và người thân trong gia đình bạn. Song, tôi thấy rằng việc đe dọa của bà H không nhằm mục đích khiến cho con gái và con rể (tương lai) của bạn lo sợ và không thực hiện việc kết hôn nữa. Bản chất của việc đe dọa là bà H đe dọa sẽ gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác trong đám cưới của con gái bạn để phá hoại đám cưới của con gái bạn. Nói cách khác, trong ý định đe dọa của bà H, đám cưới của con gái bạn là thời gian, địa điểm gây thiệt hại. Mục tiêu phá hoại mà bà H hướng đến trong lời đe dọa là "đám cưới" với ý nghĩa là một nghi thức truyền thống mà không phải là "việc kết hôn" với giá trị là một thủ tục pháp lý xác lập quan hệ vợ chồng hợp pháp.

  Vì vậy, trên cơ sở những thông tin mà tôi nhận được qua câu hỏi của bạn, tôi cho rằng lời đe dọa của bà H không đủ yếu tố để cấu thành hành vi cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ nói chung và hành vi cản trở kết hôn nói riêng.
   
Đang tải...