Chia vàng cưới, trang sức khi ly hôn như thế nào ?

0
Chia vàng cưới, trang sức khi ly hôn như thế nào ?

Thưa luật sư cho em hỏi chút về việc ly hôn mong luật sư trả lời giúp em. Em và chồng kết hôn được một năm chưa có con. Nhưng về sau chúng em không còn tiếng nói chung không còn hạnh phúc hay cãi nhau làm phiền lòng 2 bên gia đình. Mẹ chồng bảo vậy thì về bên em sống thử coi sao nhưng chồng em cương quyết không chịu.

Và cuối cùng dẫn đến ly hôn. Trước khi ly hôn mẹ chồng em bảo trả vàng trả tiền cưới hỏi lại. Vậy cho em hỏi luật sư nếu em ra tòa ly hôn thì sẽ được xử lý thế nào ạ. Mong luật sư trả lời giúp em, em cảm ơn.

Người gửi: Huỳnh Ngọc T

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2015

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, thời điểm được cho vàng, tiền khi đã đăng ký kết hôn, nếu chứng minh được đây là tài sản của bạn được cha mẹ chồng tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân thì thuộc sở hữu cá nhân bạn. Ngược lại là tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại khoản 3, Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Ngoài ra, bạn chưa nêu rõ vàng, tiền được cho tồn tại dưới dạng trang sức cá nhân hay miếng, khâu và thời điểm kết hôn là khi nào nên xảy ra 2 trường hợp.

Xem thêm:  Không đăng ký kết hôn, con mang họ mẹ thì ai sẽ là người nuôi con?

Trường hợp một, các bạn kết hôn vào thời điểm trước khi Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có hiệu lực mà số vàng bạn được cho dưới dạng bông tai, nhẫn, vòng cổ, trang sức… được coi là tư trang cá nhân. Do đó là tài sản riêng của bạn, trừ trường hợp tại thời điểm cho, bố mẹ hai bên tuyên bố cho vợ chồng bạn để tạo dựng gia đình.

Nếu là vàng khâu, vàng miếng,… chưa được chế tác thành đồ trang sức thì bạn phải chứng minh đó là tài sản bạn được cho riêng. Nghĩa vụ chứng minh là của bạn. Nếu bạn không chứng minh được thì tiền, vàng này sẽ được coi là tài sản chung của hai vợ chồng.

Trường hợp hai, thời điểm các bạn kết hôn là sau khi luật Hôn nhân và gia đình 2014 có hiệu lực pháp luật thì theo Điều 43 của luật này thì tiền, vàng mà bố mẹ chồng cho bạn dù tồn tại dưới dạng gì, đã được chế tác thành đồ trang sức hay chưa vẫn được coi là tài sản chung của vợ chồng…

Thứ hai, theo quy định tại Điều 457 – Bộ luật dân sự năm 2015 về Hợp đồng tặng cho tài sản:

“Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.”

Xem thêm:  Có thể ủy quyền ly hôn hay không ?

Do tính chất đặc biệt của hợp đồng tặng cho tài sản không mang tính đền bù tương đương nên pháp luật dân sự có quy định riêng về thời điểm có hiệu lực như sau: Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực khi bên được tặng cho nhận tài sản; đối với động sản mà pháp luật có quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

Như vậy, căn cứ những quy định cũng như phân tích ở trên, bạn không có nghĩa vụ phải trả lại cho mẹ chồng số tài sản là tiền, vàng. Khi tòa án thụ lý giải quyết thủ tục ly hôn thì nếu là trường hợp 1 ở trên đó là tài riêng của bạn, còn nếu là trường hợp 2 thì theo nguyên tắc phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân sẽ chia đôi.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua: Yêu cầu tư vấn để được giải đáp.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhânPháp luật trực tuyến

Luật sư Hà Trần

Từ khóa tìm kiếm:

  • vang cuoi khi ly hon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *