Chiết khấu thương mại có phải đăng ký với Sở Công thương hay không?

0
Chiết khấu thương mại có phải đăng ký với Sở Công thương hay không?

Kính chào Pháp luật trực tuyến! Hiện tại, công ty chúng tôi là doanh nghiệp thương mai bán hàng gia dụng. Đối với các đơn vị phân phối, chúng tôi dự định đưa ra chính sách: nếu đạt mức sản lượng A thì họ sẽ được giảm giá trên tất cả các mặt hàng 3%, chúng tôi sẽ thống kê 3 tháng 1 lần để giảm giá này. Vậy đối với việc bán với giá thấp hơn hàng hóa này thì công ty tôi có phải đăng ký chương trình khuyến mãi với sở Công thương hay không? Trân trọng cảm ơn!

Luật Sư trả lời:

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Pháp luật trực tuyến. Sau khi nghiên cứu trường hợp cụ thể của khách hàng, Pháp luật trực tuyến giải đáp trường hợp cụ thể này như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Thương mại 2005

2. Nội dung tư vấn

Chiết khấu thương mại là việc doanh nghiệp giảm một số tiền trên đơn giá hàng hóa bán cho khách hàng khi giao dịch thực hiện đạt đến mức độ giá trị, số lượng theo thỏa thuận của hai bên trên hợp đồng. Chiết khấu thương mại là một dạng tập quán thương mại, không được quy định chính thức theo quy định của pháp luật thương mại.

Căn cứ theo quy định tại Điều 88 Luật Thương mại 2005:

“Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định.”

Theo đó, hình thức khuyến mại bán hàng với mức giá thấp hơn giá hàng hóa, dịch vụ trước đó phải thông báo với Sở Công thương. Mặc dù có một số điểm chung, tuy nhiên điều kiện để áp dụng chiết khấu thương mại là thỏa thuận chiết khấu phải có trên hợp đồng, đạt được số lượng, giá trị hàng hóa đã thỏa thuận theo thống kê của hai bên và không yêu cầu phải thông báo với Sở Công thương do không được quy định áp dụng.

Mặt khác, tại Công văn 246711/CT-TTHT chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán ngày 04/03/2016 của Cục thuế tp Hồ Chí Minh quy định:

“Trường hợp số tiền chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình (kỳ) chiết khấu hàng bán thì được lập hóa đơn điều chỉnh kèm bảng kê các số hóa đơn cần điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh theo quy định nêu trên. Đối với khách hàng không có hợp đồng bán hàng thì khoản chiết khấu thương mại này phải thực hiện theo đúng pháp luật về thương mại (Chương trình khuyến mãi Công ty phải đăng ký với Sở công Thương hoặc Bộ công Thương).”

Do đó, đối với trường hợp của bên bạn, nếu trên hợp đồng quy định rõ về vấn đề chiết khấu thương mại như bạn trình bay thì không cần phải đăng ký với Sở Công thương.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệLuật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại,: Yêu cầu tư vấn để được giải đáp.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Pháp luật trực tuyến

Luật sư Hà Trần

Xem thêm:  Đơn khiếu kiện trong trường hợp chưa hoàn lại thuế ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *