Chụp ảnh bikini có vi phạm pháp luật không?

0
Chụp ảnh bikini có vi phạm pháp luật không?

Chào Pháp luật trực tuyến, tôi có một vấn đề rất mong nhận được sự tư vấn của các luật sư như sau: Hiện tại tôi đang chụp hình người mẫu mặc bikini đăng lên website giống các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam thì như vậy có được coi là truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy không?

Khi đăng hình lên website tôi sẽ thu tiền quảng cáo của các doanh nghiệp, như vậy tôi có cần xin phép nhà nước gì không? Chân thành cảm ơn!

Tên khách hàng: Do Bich

>>Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến,: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Pháp luật trực tuyến đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Nghị định 72/2013/NĐ-CPvề Quản lý, cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng

2. Luật sư tư vấn:

Trước hết, về vấn đề chụp hình người mẫu mặc bikini đăng lên website có phải là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy không?

Điều 253 BLHS quy định về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy quy định:

“1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Vật phạm pháp có số lượng lớn;
b) Phổ biến cho nhiều người;
c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm”.

– Hành vi khách quan của tội này như sau: Người phạm tội thực hiện duy nhất một hành vi, đó là truyền bá (phổ biến) cho người khác biết các vật phẩm có tính chất đồi trụy nhưng bằng nhiều thủ đoạn khác nhau như: làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến hoặc có hành vi khác.

Theo đó, làm ra vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy là tạo ra các vật phẩm có tính chất ăn chơi đàng điếm, dâm ô, hoặc khiêu gợi những ý định thúc đẩy con người thỏa mãn lối sống ăn chơi đàng điếm, dâm ô như: vẽ tranh, chụp ảnh, quay phim, ghi âm, sáng tác nhạc, viết truyện, làm thơ, viết kịch,…

Xem thêm:  Hành vi đưa tiền để chạy việc làm có phải chịu trách nhiệm gì không ?

+ Sao chép vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy là từ một vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy đầu tiên ( bản gốc, bản chính) tạo ra nhiều vật phẩm khác giống như vật phẩm ban đầu có tính chất đồi trụy. Việc sao chép có thể sao chép toàn bộ hoặc chỉ sao chép một phần. Hình thức sao chép cũng đa dạng như: chụp lại, viết lại, ghi âm lại, ghi hình lại hoặc các hình thức sao chép khác.

+ Lưu hành vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy là cho người khác xem, mượn, thuê các vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy.

+ Vận chuyển vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy là chuyên chở các vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy từ nơi này đến nơi khác.

+ Mua bán vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy là dùng tiền hoặc tài sản để trao đổi lấy vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy hoặc dùng vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy để trao đổi lấy tiền hoặc tài sản.

+ Tàng trữ vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy là cất giữ các vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy ở một địa điểm nhất định như: ở cơ quan, phòng làm việc, nhà ở, trong người, trên phương tiện giao thông,…

+ Tàng trữ vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy là cất giữ các vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy ở một địa điểm nhật định như: ở cơ quan, phòng làm việc, nhà ở, trong người, trên phương tiện giao thông,…

Xem thêm:  Làm sao để được tại ngoại khi bị bắt tạm giam?

+ Các hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy là ngoài các hành vi làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến, thì người phạm tội còn có những hành vi khác phố biến cho người khác biết các vật phẩm có tính chất ăn chơi đàng điếm, dâm ô hoặc khêu gợi những ý định thúc đẩy con người thỏa mãn lối sống ăn chơi đàng điếm, dâm ô. Việc nhà làm luật quy định các hành vi khác là nhằm tránh lọt tội.

Vậy, những hình ảnh người mẫu mặc bikini mà Quý khách đăng tải có phải văn hóa phẩm đồi trụy hay không? Câu trả lời là không. Mà thực tế chúng ta thấy việc chụp ảnh người mẫu mặc bikini và đăng tải trên website là các hoạt động quảng cáo hình ảnh rất thông thường, không hề có tính chất ăn chơi đàng điếm, dâm ô, hoặc khiêu gợi những ý định thúc đẩy con người thỏa mãn lối sống ăn chơi đàng điếm, dâm ô.

Vì vậy, việc Quý khách chụp ảnh người mẫu mặc bikini rồi đăng lên website không phải là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Thứ hai, việc thu tiền quảng cáo của các doanh nghiệp thì có phải đăng ký hay xin phép không?

Như thông tin mà Quý khách cung cấp thì chúng tôi xác định Quý khách là đơn vị chủ quản của trang thông tin thương mại điện tử này rồi nên việc Quý khách để các doanh nghiệp đăng thông tin quảng cáo và thu tiền thì Quý khách phải đăng ký với Sở công thương theo quy định tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Xem thêm:  Vật chứng là tài sản chưa xác định chủ sở hữu và chưa được ra thông báo tìm kiếm chủ sở hữu thì giải quyết như thế nào ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: Yêu cầu tư vấn.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự – Pháp luật trực tuyến

Luật sư Hà Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *