Có bao nhiêu trường hợp Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện?

0
Có bao nhiêu trường hợp Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện?

Hôm trước tôi đến Toàn nộp đơn khởi kiện thì được tòa trả lại với lí do là tôi phải là chủ thể có quyền nộp đơn. Xin hỏi Luật sư, vậy trong những trường hợp nào sẽ bị trả lại đơn khởi kiện?

Người gửi: Nguyễn Thị Vi (Thanh Hóa)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1, điều 168, Bộ Luật tố tụng dân sự 2004, Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện trong các trường hợp sau:

a) Thời hiệu khởi kiện đã hết;

b) Người khởi kiện không có quyền khởi kiện hoặc không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự;

c) Sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp vụ án mà Toà án bác đơn xin ly hôn, xin thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại hoặc vụ án đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà Toà án chưa chấp nhận yêu cầu do chưa đủ điều kiện khởi kiện;

d) Hết thời hạn được thông báo quy định tại khoản 2 Điều 171 của Bộ luật này (hết thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tạm ứng án phí) mà người khởi kiện không đến Toà án làm thủ tục thụ lý vụ án, trừ trường hợp có lý do chính đáng;

đ) Chưa có đủ điều kiện khởi kiện;

e) Vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về có bao nhiêu trường hợp Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Xem thêm:  Quy định pháp luật về hợp đồng bảo hiểm

Tuyết Chinh tổng hợp