Có có được sang thăm mẹ khi bố là người trực tiếp nuôi dưỡng không ?

0
Có có được sang thăm mẹ khi bố là người trực tiếp nuôi dưỡng không ?

Kính thưa luật sư! Bố mẹ cháu ly hôn, hiện nay bố cháu được là người trực tiếp nuôi cháu. Cháu muốn nhờ luật sự tư vấn cho cháu là cháu có quyền tự do sang thăm mẹ và khi sang thăm mẹ thì chỉ cần Thông báo cho bố cháu biết, như vậy có được không? Cháu có bị giới hạn về thời gian thăm mẹ cháu không? Vì hiện nay bố cháu chỉ cho phép cháu sang nhà mẹ cháu có 1 ngày thứ bảy. Cháu xin cám ơn, mong nhận được tin của các luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân Pháp luật trực tuyến

Luật sư tư vấn luật hôn nhân: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Pháp luật trực tuyến. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào quy định tại điều 70 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định

“Điều 70. Quyền và nghĩa vụ của con

1. Được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật; được học tập và giáo dục; được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

Xem thêm:  Kết hôn trái pháp luật theo quy định của pháp luật hiện hành

2. Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

3. Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc.

Con chưa thành niên tham gia công việc gia đình phù hợp với lứa tuổi và không trái với quy định của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

4. Con đã thành niên có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mình. Khi sống cùng với cha mẹ, con có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động, sản xuất, tạo thu nhập nhằm bảo đảm đời sống chung của gia đình; đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình phù hợp với khả năng của mình.

5. Được hưởng quyền về tài sản tương xứng với công sức đóng góp vào tài sản của gia đình”.

Căn cứ vào quy định này thì con vẫn có có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, cha mẹn, yêu thương cha mẹ. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể qua thăm mẹ của bạn mà không cần sự đồng ý của cha bạn và hai người là mẹ con theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc là bảo đảm quyền và nghĩa vụ chăm sóc con cái của bố mẹ bạn thì bạn nên thông báo cho bố bạn biết và nói cho bố bạn biết rằng bạn muốn gặp mẹ bạn nhiều hơn trước khi bạn đi gặp mẹ. Vì theo tâm lý chung, của bố mẹ khi ly hôn là không muốn con đi qua lại với người vợ nữa. Do đó, bạn là người ở giữa, bạn phải có thái độ khôn khéo với bố và mẹ để không tạo khó xử cho hai người.

Xem thêm:  Bổ sung, cải chính Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con ?

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về quyền nuôi con 2 tháng tuổi?

Tư vấn quyền nuôi con của người cha khi ly hôn?

Tư vấn về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ sau ly hôn đối với con?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấn hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Pháp luật trực tuyến.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế

Luật sư Hà Trần