Có được mang con về nhà chơi khi không là người trực tiếp nuôi dưỡng?

0
Có được mang con về nhà chơi khi không là người trực tiếp nuôi dưỡng?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và vợ chuẩn bị ly hôn. Tôi và vợ tôi đã thỏa thuận là vợ tôi sẽ chăm sóc con trai 5 tuổi của tôi. Tôi muốn hỏi là hàng tháng tôi có được mang cháu về nuôi 1,2 hôm không?

Người gửi: Nguyễn Văn Bảo ( Quảng Ngãi)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Theo phong tục văn hóa từ ngàn đời thì tình cảm giữa cha mẹ và con cái luôn là thứ tình cảm thiêng liêng nhất. Việc chăm sóc con cái luôn là quyền của cha mẹ mà không ai có quyền ngăn cấm. Trong những trường hợp cha mẹ ly hôn, ai là người trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng thì người còn lại vẫn luôn được thực hiện quyền này mà không ai có quyền ngăn cản.

Quyền chăm sóc, thăm nom con cái được Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

Căn cứ tại khoản 1 Điều 81, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Xem thêm:  Tư vấn việc phỏng vấn người nước ngoài trước khi kết hôn ?

Ngoài ra khoản 3 Điều 82 luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Ngày cả khi người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con chỉ có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó mà không được tước đi quyền này.

Như vậy, vợ chồng bạn đã thỏa thuận rằng vợ bạn sẽ nuôi con sau khi hai người ly hôn, bạn không là người trực tiếp nuôi nhưng bạn luôn có quyền và nghĩa vụ chăm sóc và thăm nom con của mình. Bạn có thể mang cháu về nuôi 1,2 hôm nhưng không làm cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến viêc nuôi dưỡng, giáo dục con của vợ mình.

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về trường hợp của bạn.Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tuyết Chinh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *