Có được phép trồng cây dầu gai hay không ?

0
Có được phép trồng cây dầu gai hay không ?

Kính thưa Luật sư! Tôi được biết về cây dầu gai đem rất nhiều lợi ích cho sự phát triển công nông nghiệp và cả chữa bệnh.

Nhưng tôi thấy là cây dầu gai đuợc xếp chúng vào loại với cây cần sa, Nhưng thực tế, chúng hoàn toàn khác nhau, Nếu Tôi muốn trồng cây này, thì Tôi có thể trồng được không?, Hay pháp luật Việt Nam cấm trồng cây này? Tôi mong nhận đuợc sự trả lời. Chân thành cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của Pháp luật trực tuyến.

Luật sư tư vấn luật hình sự: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Pháp luật trực tuyến. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 2009

Nội dung phân tích

Chào bạn, với câu hỏi của bạn chúng tôi có thể trao đổi với bạn như sau: Cây cần sa còn được gọi là cây tài mà, cây gai dầu, gai mèo, lanh mèo, lanh mán, đại ma, hỏa ma, bồ đà. Cần sa đã được sử dụng từ lâu để lấy sợi, hay dùng như chất ma túy hay trị bệnh

Điều 192 Bộ luật Hình sự năm 2009 quy định:

“1. Người nào trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy, đã được giáo dục nhiều lần, đã được tạo điều kiện để ổn định cuộc sống và đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Xem thêm:  Những giấy tờ cần thiết khi đăng kí bào chữa vụ án hình sự ?

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a. Có tổ chức;

b. Tái phạm tội này.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.”

Như vậy căn cứ vào Điều 192 Bộ luật Hình sự năm 2009 thì việc trồng cây gai dầu (cây cần sa) là trái pháp luật. Đây là hành vi bị cấm và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty chúng tôi. Nếu còn vấn đề thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài;Yêu cầu tư vấn để được tư vấn.

Xem thêm:  Phòng vệ chính đáng có bị tội không?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự

Luật sư Hà Trần

Từ khóa tìm kiếm:

  • Cây gai dầu có bị cấm trồng không

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *