Đánh trúng mắt người thương tật 15% thì phạm tội gì ?

0
Đánh trúng mắt người thương tật 15% thì phạm tội gì ?

Kính thưa Luật sư!. Tôi có vấn đề cần sự trợ giúp của Luật sư như sau: A và B là hàng xóm ở sát nhà nhau vào khoảng 17h30phút ngày 24/7/2015 có cự cãi nhau về việc mất trộm gà của A.

Quá trình cự cãi A có ném tô cơm bằng inox và chai bia về phía B nhưng không trúng. B có cầm 1 con dao dài 30cm ném lại về phía A nhưng không trúng A mà trúng C chị của A đang đứng gần đó và C chỉ bị bầm tay và vùng hông. Sau đó A cầm 1miếng ván dài 40cm, rộng 15cm, dày 2cm ném về phía B nhưng không trúng B mà trúng vào mắt của D là em ruột của B, lúc đó D đứng gần B, tỉ lệ thương tích của D là 15%. Vậy A có phạm tội cố ý gây thương tích theo Điều 104, BLHS không? Hay là phạm vào tội gì? Nhờ luật sư tư vấn giùm.

Tôi xin cảm ơn!.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hình sựcủa Pháp luật trực tuyến.

>>Luật sư tư vấn Luật hình sự: Yêu cầu tư vấn.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Pháp luật trực tuyến. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Cơ sở pháp lý.

– Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

2.Nội dung tư vấn.

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, thực chất mâu thuẫn là giữa A và B chứ không có sự tham gia của chị C cũng như D mà người bị hại với thương tật mắt 15% mà A gây ra lại là D. Trường hợp này, A đã đã có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác (D) với thương tật là 15%. Lỗi cố ý tức là A khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó mong muốn hậu quả xảy ra hoặc nhận thức được haaujq ủa đó nhưng vẫn mặc cho hậu quả xảy ra. Theo quy định tại Điều 104 – Tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của người khác trong bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 cụ thể như sau:

Xem thêm:  Tội đua xe trái phép vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác.

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a. Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b. Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a đến k khoản 1 điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ a đến k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”

Mặt khách quan của tội phạm:

Xem thêm:  Xử lý các trường hợp trộm cắp tài sản như thế nào ?

– Về hành vi khách quan của tội phạm: Hành vi khách quan của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật hình sự, thể hiện nhận thức và điều khiển hành vi của người phạm tội mong muốn gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.
– Về công cụ, phương tiện sử dụng: Những loại phương tiện ít nguy hiểm đến tính mạng để thực hiện hành vi phạm tội có thể xác định được là người phạm tội mong muốn giết người hay đơn thuần chỉ gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe.
– Vị trí trên cơ thể mà người phạm tội gây ra thương tích, tổn hại sức khỏe: Nếu một người muốn tước đoạt sinh mạng người khác thì người phạm tội sẽ tấn công vào những nơi xung yếu trên cơ thể như: vùng đầu, vùng ngực… ngược lại có thể xác định là hành vi cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe mà không phải là hành vi giết người.

Mặt chủ quan của tội phạm: Người phạm tội mong muốn gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Chủ thể của tội phạm: Là người đã có lỗi trong việc thực hiện hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác, có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật định.

Khách thể của tội phạm: Đó là cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác là quyền được pháp luật bảo vệ về sức khỏe.

Xem thêm:  Tư vấn về việc lừa vay quỹ tín dụng để mời mua bảo hiểm

Như vậy, hành vi của A đã gây thương tích đối với D (cụ thể tị lệ thương tật là 15%>11%). Hành vi thực hiện của A được xác định là lỗi cố ý, bởi lẽ A hoàn toàn có thể nhân thức được rằng hành vi của mình sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội với công cụ là 1 tấn ván ném vào người khác. Đồng thời, A đã có thể xác định được hướng ném và người khác, tài sản khác xung quanh mục tiêu chỉ định. Nhận thấy, những hành vi của A thỏa mãn nhưng dấu hiệu như phân tích trên thì A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 104 Bộ luật này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấnhoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Pháp luật trực tuyến.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận luật sư hình sự.

Luật sư Hà Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *