Đất như thế nào là lấn, chiếm?

0
Đất như thế nào là lấn, chiếm?

Tôi hiện nay đang sinh sống tại Đà Lạt, ông bà nội tôi đã sống tại mảnh đất hiện tại hơn 60 năm, gia đình thuần nông. Giữa nhà và đất vườn có một con đừơng mòn nhỏ (bề ngang khoảng 30cm) thông qua sáu hộ dân từ ngày xưa và không còn đựơc sử dụng từ rất lâu. Nhà nào có nhu cầu thì sửa chữa trong khu vực nhà mình để đi ra vườn.

Hiện nay có một hộ dân nằm giữa 06 hộ dân đưa đơn kiện lên phường với nội dung gia đình chúng tôi chiếm đoạt và lấn con đường mòn và nhờ phừơng giải quyết. Sau buổi hòa giải, phường nhận định con đường mòn đó rộng 03m và gia đình tôi lấn chiếm con đường, mặc dù nhà tôi đã làm nhà kính trồng hoa từ năm 2001 cạnh con đường mòn, bên cạnh đó gia đình tôi cũng nhờ những bà con sống lâu năm cùng người chủ cũ của mảnh đất đó xác nhận con đường mòn đó rất nhỏ chỉ có thể đi bộ. Nhưng giờ địa chính phường nói xác nhận đó không có ý nghĩa và theo hình ảnh vệ tinh chụp được thì con đường đó rộng 03m (vì gia đình tôi sửa chữa, nới rộng để đồ) nhưng giờ lại nói gia đình tôi lấn chiếm con đường.

Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi, nhà tôi là thuần nông nên không hiểu về luật. Mong nhận được sự tư vấn cùa luật sư sớm nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật đất đaicủa Pháp luật trực tuyến.

>> Luật sư tư vấn quy định về lấn chiếm đất theo luật đất đai: Yêu cầu tư vấn

Xem thêm:  Tư vấn luật đất đai về thủ tục tặng cho đất đai từ mẹ sang con ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Pháp luật trực tuyến. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại điều 3 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP:

“1. Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.

2. Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.”

Để xác định được gia đình bạn có lấn đất hay không thì bạn phải dựa vào ranh giới thửa đất nhà bạn đã ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Hành vi được coi là lấn đất phải có dấu hiệu là sự dịch chuyển, thay đổi ranh giới, mốc giới của thửa đất trên thực tế so với biên bản bàn giao đất ban đầu gia đình bạn nhận được từ UBND xã, với mục đích để mở rộng diện tích đất thực tế. Nếu trong giấy chứng nhận đó có cả phần diện tích đất ra con hẻm đó thì là đất nhà bạn, còn không thì nhà bạn đã lấn, chiếm đất.

Xem thêm:  Cách hợp pháp hóa hợp đồng mua bán nhà đất không công chứng

Nếu gia đình bạn sau khi đã xem xét ranh giới đất thực tế của gia đình mình nhận thấy có sự oan sai trong trường hợp này, có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xác định lại diện tích thực tế mảnh đất, các số liệu địa chính và biên bản bàn giao đã có hiệu lực pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Việc xử phạt hành chính được quy định tại Nghị định số 102/2014/NĐ-CP như sau:

“Điều 10. Lấn, chiếm đất

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

4. Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này.”

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Xem thêm:  Chuyển nhượng nhà ở xã hội sau 5 năm?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấn hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Pháp luật trực tuyến.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai – Pháp luật trực tuyến

Luật sư Hà Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *