Điều kiện và mức hưởng lương chế độ lương hưu một lần

0
Điều kiện và mức hưởng lương chế độ lương hưu một lần

Điều kiện và mức hưởng lương chế độ lương hưu một lần.

Tôi năm nay 53 tuổi, tôi là Giám đốc của một nhà máy lắp ráp linh kiện điện tử ở Vĩnh Phúc từ năm 1998, tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ tháng 1/1998. Gia đình tôi hết năm nay sẽ ra nước ngoài định cư, nên tôi muốn xin được nghỉ hưu sớm và hưởng trợ cấp lương hưu một lần nhưng không biết có được không? Nếu được thì mức lương hưu một lần mà tôi nhận được là bao nhiêu? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Người gửi: Đinh Xuân Thành (Vĩnh Phúc)

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cám ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của anh, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 ban hành ngày 20/11/2014

2/ Điều kiện và mức hưởng lương chế độ lương hưu một lần

Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định như sau:

“1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

Xem thêm:  Yêu cầu lao động nữ đang nuôi con nhỏ 10 tháng tuổi làm thêm giờ có đúng luật?

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mứcbình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

4. Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Xem thêm:  Những trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử lao động?

Như vậy trong trường hợp của anh, căn cứ điểm b khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội thì a có đủ điều kiện để xin nghỉ hưu sớm và được hưởng trợ cấp lương hưu một lần. Căn cứ vào khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu của anh được tính như sau:

– Từ năm 1998 đến năm 2014 (16 năm) mức trợ cấp bằng 1,5 x 16 = 24 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

– Từ năm 2014 đến 2016 (2 năm) mức trợ cấp bằng 2 x 2 = 4 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

– Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của anh từ năm 1998 đến năm 2016 là 24 + 4 = 28 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội (bình quân 6 tháng tiền lương tham gia bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưu).

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về Điều kiện và mức hưởng lương chế độ lương hưu một lần. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tuyết Chinh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *