Đơn xin mở đuờng dân sinh không thuộc quy hoạch nhà nước ?

0
Đơn xin mở đuờng dân sinh không thuộc quy hoạch nhà nước ?

Chào luật sư. Tôi tên: T.M địa chỉ: Thị trấn Ngãi Giao,huyện Châu Đức,tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, tôi có câu hỏi xin hỏi luật sư như sau: Tôi và một số hộ dân có đất sản xuất nông nghiệp (rẫy) tại khu vực hồ đập núi Nhang thuộc thị trấn Ngãi Giao,huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu,

trước đây khi hồ đập núi Nhang chưa xây dựng, có con đường đất rộng khỏang 2m phục vụ cho việc đi lại sản xuất, sau khi hồ được xây dựng,con đường bị quy hoạch xây hồ đập. Các hộ chúng tôi không nằm trong quy hoạch, hiện tại không có đuờng đi phục vụ sản xuất nông nghiệp. Xin hỏi luật sư chúng tôi có thể viết đơn xin hổ trợ mở đường không? Thủ tục và mẫu đơn ra sao? Xin cám ơn luật sư.

Người gửi: T. M

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Pháp luật trực tuyến. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Luật đất đai năm 2013

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 254. Luật dân sự năm 2015: Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Trường hợp của bạn cùng các hộ gia đình lân cận, do hoạt động quy hoạch của nhà nước nên hiện nay nên không có đường đi lại, lao động. Theo quy định của pháp luật, các hộ gia đình có quyền viết đơn xin cấp cơ quan có thẩm quyền mở đường đi lối lại cho dân, phục vụ cho lao động sản xuất và đi lại, sinh hoạt hàng ngày. Và yêu cầu mở lối đi này phải có sự đồng thuận của tất cả các hộ gia đình, mỗi đơn cần nếu rõ lý do xin mở đường, có đầy đủ chữ ký của các hộ gia đình liên quan. Cơ quan có thẩm quyền tại địa bàn sẽ xem xét và mở một lối đi cho toàn bộ hộ dân cư trên diện tích đất nhà nước.

Xem thêm:  Người dân có được tự ý hoán đổi đất trồng cây lâu năm và đất nhà ở nông thôncho đất đường đi công cộng không?

Về mẫu đơn xin mở lối đi thì bạn có thể tham khảo mẫu đơn sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………………., ngày…. tháng….. năm…….


ĐƠN ĐỀ NGHỊ LÀM ĐƯỜNG DÂN SINH

Kính gửi: – UBND xã…

Chúng tôi là các hộ dân thuộc thôn……xã……, đại diện cho ý kiến của một số hộ dân thuộc thôn……xã…. Xin trình bày và đề nghị với chính quyền thôn, xã….một việc như sau:

Tôi và một số hộ dân có đất sản xuất nông nghiệp (rẫy) tại khu vực hồ đập núi Nhang thuộc thị trấn Ngãi Giao,huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, trước đây khi hồ đập núi Nhang chưa xây dựng, có con đường đất rộng khỏang 2m phục vụ cho việc đi lại sản xuất, sau khi hồ được xây dựng,con đường bị quy hoạch xây hồ đập. Các hộ chúng tôi không nằm trong quy hoạch, hiện tại không có đuờng đi phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đoạn đường trên,………………………………………………………………………………………

Đoạn đường này mật độ lưu thông của người dân rất nhiều,…………………………………………

Trong những ngày mưa lũ và mưa kéo dài thì không có lỗi đi lại cẩn thận cho các họ dân sinh, lối mòn đều lún thụt, trơn trượt và mất vệ sinh môi trường. Đã làm ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của người dân, đặc biệt là các cháu học sinh (hay bị ngã bẩn khi đi học những ngày mưa) và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của khu dân cư chúng tôi.

Vì vậy, chúng tôi làm đơn này xin đề nghị chính quyền thôn, xã………..xem xét xử lý và giải quyết. Sớm quan tâm tạo điều kiện làm cho nhân dân chúng tôi có đường đi, lối lại phục vụ cho giao thông, sản xuất. Giúp nhân dân và con em học sinh đi lại thuận tiện.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm:  Thắc mắc về việc thế chấp quyền sử dụng đất

Nơi nhận:

-Như kính gửi;

-Lưu tổ trưởng, TM khu dân cư

Tổ trưởng

Đại diện các gia đình đồng ký tên

…………………………

…………………………

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua: Yêu cầu tư vấn để được giải đáp.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai – Pháp luật trực tuyến

Luật sư Hà Trần

Từ khóa tìm kiếm:

  • mẫu đơn xin đường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *