Dùng tuýp sắt đuổi đánh người khác bị xử lý như thế nào?

0
Dùng tuýp sắt đuổi đánh người khác bị xử lý như thế nào?

Cho tôi hỏi do mâu thuẫn xích mích nên A đã dùng tuýp sắt đuổi mục đích đánh B nhưng B đã bỏ chạy được nên A không đánh được B? Vậy cho tôi hỏi A sẽ bị xử lý như thế nào?

Nguyễn Nam.

Căn cứ pháp lý:

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến, đối với câu hỏi của bạn Luật trực tuyến xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến hành vi gây rối trật tự công cộng.

Theo thông tin bạn cung cấp thì A mới chỉ dùng tuýp sắt đuổi đánh B mà chưa đánh được, tức là chưa hề gây ra thương tích hay tổn hại gì đến sức khỏe của B. Vì vậy, A sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, A có hành vi cầm tuýp sắt đuổi đánh B thì có thể bị xử phạt hành chính. Căn cứ vào điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;

5. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm g Khoản 2; Điểm a, l, m Khoản 3 và Khoản 4 Điều này.

Xem thêm:  Xin nghỉ việc không được trả lương thì giải quyết như thể nào?

Như vậy, hành vi của anh A sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng có thể bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng về hành vi tàng trữ và sử dụng tuýp sắt để đuổi đánh người khác theo điểm a khoản 3 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP và còn có thể sẽ bị tịch thu tuýp sắt đó theo quy định tại khoản 5.

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về các vấn đề pháp lý liên quan hành vi gây rối trật tự công cộng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tuyết Chinh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *