Hạn chế quyền thăm con của người không trực tiếp nuôi dưỡng

0
Hạn chế quyền thăm con của người không trực tiếp nuôi dưỡng

Tôi và chồng cũ ly dị đã được 3 năm và tôi được Tòa án giao nuôi con, năm nay cháu gần 5 tuổi. Nhưng chồng cũ thường xuyên lợi dụng quyền thăm con, rất hay gọi điện vào bất kể giờ giấc nào, nhiều lần đến nhà riêng của tôi ở đến vài ngày không về, vì lấy lý do đến chơi với con, thậm chí có nhiều lần đón con từ lớp học mầm non đi chơi mà không cho tôi biết, làm tôi thấy bất an và bản thân con tôi cũng bị ảnh hưởng không tốt vì cha cháu thường có những lời lẽ, hành động lôi kéo cháu về phía mình? Xin hỏi tôi có quyền cấm anh ấy đến nhà tôi thăm nom con không?

Người gửi: Thủy (Ninh Bình)

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tớiLuật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn,Luật trực tuyếnxin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Hạn chế quyền thăm con của người không trực tiếp nuôi dưỡng

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình

“2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

Thì bạn không có quyền cấm chồng đến thăm nom con, tuy nhiên theo quy định tại Điều 85 của luật này

Xem thêm:  Thủ tục, thẩm quyền, thời hạn cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ?

“Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”

Thì nếu chồng chị có hành vi thuộc một trong các trường hợp theo quy định trên thì chị có thể yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về Hạn chế quyền thăm con của người không trực tiếp nuôi dưỡng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tuyết Chinh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *