Làm bảo vệ trực ca đêm 12h/ngày thì tiền lương được tính như thế nào mới đúng luật lao động ?

0
Làm bảo vệ trực ca đêm 12h/ngày thì tiền lương được tính như thế nào mới đúng luật lao động ?

Thưa luật sư, Em đang làm việc tại một công ty bảo vệ quy định thời gian làm việc của em là ca đêm 12h/ngày ( 18h – 06h sáng hôm sau ) và làm việc liên tục 30 ngày kể cả ngày lễ. Bên công ty có tính lương ngày lễ là 300% còn lại chủ nhật và các giờ làm buổi tối từ 22h đến 6h sáng hôm sau không hề tính đến. Như vậy với mức lương là 4.400 thì cuối tháng em chỉ được lãnh có 4. 400 và phải làm 12h/ngày liên tục 30ngày ( không tính tháng có ngày lễ).

Như vậy thì mức lương đó có đúng theo quy định pháp luật về lương của bảo vệ chúng em không?

Cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Lao động của Pháp luật trực tuyến

>>Luật sư tư vấn pháp luật Lao động về tăng ca,:Yêu cầu tư vấn

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho bộ phận tư vấn pháp luật Lao động của Pháp luật trực tuyến. Với nội dung câu hỏi này chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra câu trả lời như sau:

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 về thời giờ làm việc bình thường là không quá 08 giờ trong một ngày và 48 giờ trong một tuần và thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Tại Điều 105 Bộ luật lao động năm 2012thì giờ làm việc ban đêm và làm thêm giờ như sau:

“Điều 105. Giờ làm việc ban đêm

Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”

Tại Điều 97 Bộ luật lao động năm 2012 hướng dẫn về tiền lương làm làm thêm giờ và làm việc vào ban đêm như sau:

“Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”

Từ tất cả các quy định trên thì bạn làm việc 12 tiếng mỗi ngày thì ngoài 8 tiếng là giờ làm việc bình thường thì 4 tiếng còn lại là bạn đang làm thêm giờ và công ty yêu cầu bạn đi làm vào ngày nghỉ hàng tuần và ngày lễ tức là thời gian đó được cho là làm thêm giờ. Theo thông tin bạn cung cấp thì vào ngày bình thường bạn làm từ 18h đến 06h sáng hôm sau thì tính từ 18h đến 02h là 8 tiếng trong thời giờ làm việc bình thường còn từ 02h trở đi thì đến 06h sáng là làm thêm giờ.

Xem thêm:  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn như thế nào là đúng quy định pháp luật?

– Tiền lương của bạn trong ngày bình thường như sau:

+ Từ 18h đến 22h: Lương bình thường;

+ Từ 22h đến 02h: Lương bình thường + ít nhất 30% lương bình thương;

+ Từ 02h đến 06h: 150% lương bình thường + ít nhất 30% lương bình thương + 20% lương bình thường vào ban ngày.

– Tiền lương làm vào ngày nghỉ hàng tuần:

+Từ 18h đến 22h: 200% lương bình thường;

+ Từ 22h đến 6h: 200% lương bình thường + ít nhất 30% lương bình thương + 20% lương bình thường vào ban ngày.

– Tiền lương làm vào ngày nghỉ lễ: Vì là ngày nghỉ có hưởng lương nên ngày này bạn sẽ được hưởng nguyên lương bình thường và tiền làm thêm được tính như sau:

+ Từ 18h đến 22h: 300% lương bình thường;

+ Từ 22h đến 6h: 300% lương bình thường + ít nhất 30% lương bình thương + 20% lương bình thường vào ban ngày.

Vậy, tổng hợp lại là nếu lương trên hợp đồng là 4,400,000 đồng mà cuối tháng nhận 4,400,000 đồng mà chưa có tiền lương làm thêm giờ là công ty không áp dụng đúng theo quy định của pháp luật về lao động.

Trên đây là tư vấn của Pháp luật trực tuyến về Làm bảo vệ trực ca đêm 12h/ngày thì tiền lương được tính như thế nào mới đúng luật lao động?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua: Yêu cầu tư vấn để được giải đáp.

Xem thêm:  Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao độngPháp luật trực tuyến

Luật sư Hà Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *