Lấn chiếm lòng đường bị xử phạt như thế nào?

0
Lấn chiếm lòng đường bị xử phạt như thế nào?

Hôm trước chúng tôi có dựng sân khấu nhỏ biểu diễn quyên tiền cho trẻ em khuyết tật. Vì vỉa hè hơi nhỏ nên có dựng ra ngoài đường một chút chứ không nhiều nhưng còn chưa biểu diễn xong đã bị công an bắt dừng lại và yêu cầu dỡ bỏ phần chiếm lòng đường. Nhưng chúng tôi chỉ lấn 1 phần rất nhỏ, buổi tối chỗ đó chỉ có người dân đi bộ tập thể dục là nhiều chứ người đi xe khá ít. Xin hỏi công an yêu cầu như vậy có đúng không? Xin cảm ơn.

Người gửi: Nguyễn Văn Tùng (Hà Nội)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Luật an toàn giao thông năm 2008;

– Nghị định 171/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ và đường sắt;

2. Lấn chiếm lòng đường bị xử phạt như thế nào?

Luật an toàn giao thông năm 2008 quy định:

Điều 35. Các hoạt động khác trên đường bộ

1. Tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội trên đường bộ thực hiện theo quy định sau đây:

a) Cơ quan, tổ chức có nhu cầu sử dụng đường bộ để tiến hành hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội phải được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền thống nhất bằng văn bản về phương án bảo đảm giao thông trước khi xin phép tổ chức các hoạt động trên theo quy định của pháp luật;

Xem thêm:  Công chứng sơ yếu lí lịch để xin việc làm ở đâu cho đúng quy định của pháp luật hiện hành

b) Trường hợp cần hạn chế giao thông hoặc cấm đường thì cơ quan quản lý đường bộ phải ra thông báo phương án phân luồng giao thông; cơ quan, tổ chức có nhu cầu sử dụng đường bộ quy định tại điểm a khoản 1 Điều này phải thực hiện việc đăng tải thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ;

c) Ủy ban nhân dân nơi tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan chức năng của địa phương tổ chức việc phân luồng, bảo đảm giao thông tại khu vực diễn ra hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội.

Theo đó, nếu các bạn muốn tổ chức biểu diễn mà chiếm lòng đường thì phải được cơ quan quản lý đường bộ cho phép chứ không đương nhiên được lấn chiếm lòng đường vì mục đích nào.

Căn cứ theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ và đường sắt;

3. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng đường bộ trái quy định để tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội;

b) Dựng cổng chào hoặc các vật che chắn khác trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông đường bộ;

Xem thêm:  Dùng tuýp sắt đuổi đánh người khác bị xử lý như thế nào?

c) Treo băng rôn, biểu ngữ trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông đường bộ;

d) Đặt, treo biển quảng cáo trên đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị;

đ) Không cứu giúp người bị tai nạn giao thông khi có yêu cầu;

e) Đổ rác, xả nước thải ra đường phố, hầm đường bộ không đúng nơi quy định, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều này, Khoản 5 Điều 20 Nghị định này.

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về Lấn chiếm lòng đường bị xử phạt như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tuyết Chinh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *