Lừa đảo bán hàng trên mạng thì bị xử lý như thế nào?

0
Lừa đảo bán hàng trên mạng thì bị xử lý như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Lừa đảo bán hàng trên mạng thì bị xử lý như thế nào?

Thưa luật sư. tôi mua hàng của một người trên mạng. Ngày 25-12-2015 tôi chuyển 5.500.000 VNĐ vào tài khoản ngân hàng của người đó. mọi giao dịch đều qua tin nhắn facebook đến nay tôi vẫn chưa nhận được hàng, người kia đã xóa facebook, điện thoại thì tắt máy. tôi có thể lấy lại số tiền đã mất không ạ. Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Người gửi: Lê Anh Đông (Hà Nam)

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

2/ Lừa đảo bán hàng trên mạng thì bị xử lý như thế nào?

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn bị lừa 5.500.000 VNĐ: Người bán hàng trên mạng internet đã không thực hiện nghĩa vụ của mình sau khi bạn giao tiền, hành vi của người này cấu thành nên tội phạm được quy định tại điều 139 Bộ luật Hình sự:

“Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

Xem thêm:  Độ tuổi chịu trách nhiệm Hình sự là bao nhiêu?

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Trong trường hợp này, bạn nên viết đơn tố cáo nộp tới cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết. Theo quy định tại các điều 100, 101, 102, 103, 104, 105, 106, 107, 108 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 thì thủ tục khởi tố được tiến hành như sau: Sau khi nhận được đơn tố cáo của bạn cơ quan điều tra sẽ có trách nhiệm xác minh, điều tra các tài liệu liên quan và quyết định xem có khởi tố hay không. Bạn nên gửi kèm cả chứng từ chuyển tiền, giao dịch trên facebook để cơ quan điều tra có cơ sở để điều tra làm rõ.

Xem thêm:  Lấy trộm điện thoại trong hiệu thuốc có cấu thành tội chiếm giữ trái phép tài sảnhay không?

Bạn có thể được trả lại tài sản đã bị chiếm đoạt, điều 42 Bộ luật Hình sự quy định:

Điều 42. Trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại; buộc công khai xin lỗi

1. Người phạm tội phải trả lại tài sản đã chiếm đoạt cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, phải sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại vật chất đã được xác định do hành vi phạm tội gây ra.

2. Trong trường hợp phạm tội gây thiệt hại về tinh thần, Tòa án buộc người phạm tội phải bồi thường về vật chất, công khai xin lỗi người bị hại.”

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về lừa đảo bán hàng trên mạng thì bị xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tuyết Chinh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *