Lương làm thêm giờ và làm vào ban đêm ?

0
Lương làm thêm giờ và làm vào ban đêm ?

Thưa Luật sư. Luật sư cho tôi hỏi: Làm việc từ 19h30 đến 6h00 sáng hôm sau, từ 19h30 đến 21h30 tính tăng ca của giờ làm việc bình thường(×1.5), từ 22h00 đến 6h00 sáng tính giờ làm việc ca đêm. Tính giờ tăng ca trước, giờ làm việc sau như vậy đúng hay sai? (làm việc liên tục từ 19h30 đến 6h00 sáng). Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Pháp luật trực tuyến.

Luật sư tư vấn luật lao động: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Pháp luật trực tuyến. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật lao động 2012

2. Luật sư tư vấn:

– Điều 105 Bộ luật lao động quy định về giờ làm việc ban đêm như sau:

“Điều 105. Giờ làm việc ban đêm

Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.”

– Theo quy định tại điều 97 Bộ Luật lao động 2012 quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

“Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

Xem thêm:  Xử phạt người đi lao động trốn ở lại nước ngoài khi hết thời hạn hợp đồng

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”

Theo quy định trên thì khi làm thêm giờ người lao động sẽ được thêm ít nhất 150% nếu làm thêm giờ vào ngày bình thường, 200% nếu làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần và vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Còn đối với việc tính tiền lương khi người lao động làm việc vào thời gian ban đêm từ 22h đêm đến 6h sáng hôm sau sẽ được tính thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.
Trường hợp của bạn, việc tính giờ tăng ca trước giờ làm việc ban đêm sau như vậy là đúng nhưng do bạn làm việc trong 2 khoảng thời gian được tính thêm tiền lương nên sau khi tính riêng từng khoản như vậy người sử dụng lao động sẽ phải cộng dồn từng chế độ một để tính ra mức lương chính xác cho người lao động trong ca làm việc được áp dụng 2 chế độ lương đó

Xem thêm:  Hiệu trưởng đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

Tham khảo bài viết liên quan:

Lương làm thêm giờ và lương vào ban đêm?

Về việc nghỉ giải lao trong thời gian làm ca đêm

Cách tính lương làm thêm, lương ngày nghỉ lễ

Lương làm thêm giờ thế nào là đúng luật

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấn hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Pháp luật trực tuyến.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.

Luật sư Hà Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *