Ly hôn khi vợ chồng xảy ra tranh cãi dẫn đến tình trạng hôn nhân không thể hàn gắn ?

0
Ly hôn khi vợ chồng xảy ra tranh cãi dẫn đến tình trạng hôn nhân không thể hàn gắn ?

Chào luật sự. Em hiện có thắc mắc về việc muốn ly hôn đơn phương mong được luật sư giải đáp. Em cưới 18/3/17. Hiện đang có con nhỏ 3 tháng. Đang sinh sống và làm việc tại quận 7 tp. Hcm. Chồng em làm việc ở quận 1. Sau một thời gian chung sống giữa 2 vợ chồng xảy xa xích mích dẫn đến tình trạng hôn nhân không thể hàn gắn.

Bọn em quyết định li dị và có sự đồng thuận của gia đình hai bên. Tuy nhiên chồng em có làm đơn nhưng bị tòa bác bỏ do em đang có con nhỏ dưới 12 tháng. Nay em quyết định nộp đơn đơn phương nhưng anh lại đang giữ giấy đăng ký kết hôn bản chính và hiện đang công tác 2 tháng dưới miền tây. Em muốn được li hôn nhanh chóng để tháng 6 ra hn để đoàn tụ với gia đình. Câu hỏi em muốn hỏi là:- giấy tờ thủ tục trong th này gồm những gì. – em phải nộp đơn ở tòa án q1 hay q7. Em muốn được nộp ở q7 được không. Án phí là bao nhiêu. – giữa bọn em không có tài sản chung. Liệu li hôn đơn phương có nhanh hơn thuận tình trong trường hợp này không ak. Em cảm ơn luật sư. Mong được luật sư giải đáp sớm.

Người gửi: N.T.T.A

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Pháp luật trực tuyến. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Xem thêm:  Quy định của pháp luật về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

Về Điều kiện thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn cần đáp ứng các điều kiện về mặt nội dung, hình thức, điều kiện về sự thỏa thuận các bên về vấn đề ly hôn… cụ thể:

+ Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

+ Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

+ Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

+ Đối với trường hợp các bên chỉ tranh chấp một trong các vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm.. Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung về ly hôn đơn phương.

Theo quy định thì hồ sơ ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành được chia thành: Thủ tục ly hôn thuận tình và thủ tục ly hôn đơn phương, trong đó cần cung cấp cho tòa án những hồ sơ tài liệu pháp lý sau:

– Mẫu đơn xin ly hôn (đơn phương hoặc thuận tình);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc (Tòa án sẽ thu hồi Đăng ký kết hôn bản gốc khi hai bên ly hôn);

– Bản sao y có chứng thực của UBND Xã/Phường sổ hộ khẩu và Chứng minh thư của hai bên Vợ và Chồng;

Xem thêm:  Thỏa thuận vợ chồng không có công chứng có hiệu lực pháp lý không ?

– Bản sao y có chứng thực của UBND Xã/Phường giấy khai sinh của các con (nếu có);

– Bản sao y giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản khi xảy ra tranh chấp và yêu cầu tòa án phân chia tài sản theo luật.

Về vấn đề hộp hồ sơ ly hôn, bạn có thể nộp tại Tòa án nơi đăng ký thường trú của hai vợ chồng hoặc nộp tại Tòa án nơi chồng bạn cư trú nếu là đơn phương ly hôn.

Nếu không có tài sản chung, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình cho bạn có thể nhanh nhất trong vòng 1 tháng.

Còn ly hôn đơn phương có thể lên 2- 3 tháng.

Thủ tục thuận tình ly hôn

+ Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

+ Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ;

+ Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

+ Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Xem thêm:  Tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn giải quyết như thế nào ?

Còn về quyền nuôi con, vì con bạn còn quá bé, cháu dưới 3 tuổi, nên thông thường theo quy định cháu sẽ được mẹ nuôi.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua: Yêu cầu tư vấn để được giải đáp.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân – Pháp luật trực tuyến

Luật sư Hà Trần

Từ khóa tìm kiếm:

  • hàn gắn không thể

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *