Ly thân con ở với bố, ly hôn mẹ có được quyền nuôi không ?

0
Ly thân con ở với bố, ly hôn mẹ có được quyền nuôi không ?

Thưa Luật sư. Xin văn phòng tư vấn giúp tôi 2 sự việc sau:1) Tôi kết hôn có đăng kí đầy đủ, có con gái 31 tháng tuổi giờ tôi muốn ly hôn thì thủ tục ly hôn bao gồm những giấy tờ gì? Nộp hồ sơ trực tiếp tại TAND huyện hay phải qua tư pháp xã?

2) Hiện tại vợ chồng tôi đã ly thân 8 tháng, trong 8 tháng ấy con tôi ở với bố. Lúc đó tôi chưa có việc làm nên không thể mang con đi. Giờ tôi đã có công việc ổn định ở thành phố. Giờ li hôn tôi muốn nuôi con thì có được không? Để được quyền nuôi con cần những thủ tục gì?

Trước đây tôi có bầu 5 tháng thì chồng đi biệt tích đến lúc con gần 10 tháng mới trở về, về lại lô đề, rượu chè nên tôi quyết định ly hôn. Những tình tiết ấy có lợi cho tôi khi giành quyền nuôi con không? Xin văn phòng tư vấn giúp tôi.

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.B

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Pháp luật trực tuyến.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Pháp luật trực tuyến. Vấn đề của bạn chúng tôi xi được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lí:

Luật hôn nhân gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004

Bô luật tố tụng dân sự sửa đổi 2011

Vì bạn không nói rõ là bạn ly hôn đơn phương hay cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn nên chúng tôi chia làm hai trường hợp như sau:

Xem thêm:  Thủ tục ly hôn để tái hôn khi chưa đăng ký kết hôn?

Thứ nhất: nếu bạn ly hôn đơn phương thì bạn cần nộp hồ sơ xin li hôn gửi đến TAND cấp huyện nơi chồng bạn cứ trú, làm việc.

Cụ thể Hồ sơ ly hôn phải có những giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn ( theo mẫu);

– Giấy ĐKKH ( bản chính);

– CMND, sổ hộ khẩu của vợ, chồng ( bản sao có chứng thực);

= Giấy khai sinh của con ( bản sao có chứng thực);

Sau dó bạn nộp hồ sơ lên TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc theo quy định tại Điều 33, Điều 35 BLTTDS 2011. Cụ thể như sau:

“Điều 33. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

1. Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Tòa án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại khoản 1 Điều 31 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6 và 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 của Điều 28 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.”

Xem thêm:  Ly hôn đơn viết tay thoả thuận giữa hai gia đình không cần ra toà được không ạ ?

“Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;….

Thứ hai, nếu hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn: bạn nộp hồ sơ xin ly hôn gửi đến TAND cấp huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên vợ hoặc chồng.

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

– Giấy ĐKKH ( bản chính );

– CMND, Sổ hộ khẩu của vợ chồng ( bản sao cí chứng thực);

– Giấy khai sinh của con ( bản sao có chứng thực);

Xem thêm:  Địa điểm đăng ký kết hôn

– Biên bản thỏa thuận phân chia tài sản ( nếu có);

Về vấn đề nuôi con sau khi li hôn: Theo thông tin mà bạn cung cấp thì con gái bạn hiện được 31 tháng tuổi. Theo quy định tại Điều 81 Luật HNGĐ quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp gọiYêu cầu tư vấn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình.

Luật sư Hà Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *