Nghỉ ngang do việc riêng thì có được công ty trả lương hay không?

0
Nghỉ ngang do việc riêng thì có được công ty trả lương hay không?

Nếu bạn vi phạm về thời hạn báo trước thì bạn sẽ phải bồi thường cho công ty một khoản tiền tương ứng với tiền lương của những ngày không báo

Xin chào luật sư, Hiện tại em đang làm công ty truyền thông nhưng do có việc cá nhân đã nghỉ ngang và công ty không trả lương cho em. Em có gọi điện cho bộ phận cấp cao để làm rõ số tiền đó tại sao em không nhận được thì họ lại đẩy qua bộ phận tiền lương cho em. Các khoản lương bằng tiền mặt thì em nhận được riêng chuyển khoản là em bị chặn lương.Do em nghỉ ngang đã có thông báo trước đó nhưng họ lấy lý do em không báo nên không được hưởng đồng lương nào. Như vậy công ty em không trả lương là có vi phạm luật lao động hay không và em có thể khởi kiện công ty không vì trên hợp đông ký kết không có bất cứ khoản nào là nghỉ ngang sẽ bị chặn lương?

Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động 2012

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn nghỉ ngang tại công ty như vậy tức là bạn đã giao kết hợp đồng xác định thời hạn với công ty hoặc hợp đồng mùa vụ hay theo một công việc nhất định nhưng bạn muốn chấm dứt hợp đồng lao động trước khi hết thời hạn đã được quy định. Bạn có nói là bạn đã báo trước cho công ty nhưng lại không cung cấp rõ bạn đã báo trước bao nhiêu ngày.

Xem thêm:  Tư vấn về phụ cấp khi thuyên chuyển giáo viên?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012thì:

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

Điều 43 Bộ luật Lao động 2012 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Căn cứ theo quy định trên, nếu bạn vi phạm về thời hạn báo trước thì bạn sẽ phải bồi thường cho công ty một khoản tiền tương ứng với tiền lương của những ngày không báo. Do bản thân bạn có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục công việc nên bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng nếu bạn vi phạm về thời hạn báo trước thì sẽ là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Vì vậy bạn sẽ không được chi trả trợ cấp thôi việc và phải bồi thường thêm nửa tháng tiền lương cho công ty.

Xem thêm:  Nghỉ tết âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần có được hưởng lương không ?

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động – Pháp luật trực tuyến

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua: Yêu cầu tư vấn để được giải đáp.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động – Pháp luật trực tuyến

Luật sư Hà Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *