Người lao động ở lại nước ngoài trái phép thì bị xử lý thế nào?

0
Người lao động ở lại nước ngoài trái phép thì bị xử lý thế nào?

 

Người lao động ở lại nước ngoài trái phép thì bị xử lý thế nào?

Xin chào Luật sư, tôi muốn hỏi 2 em trai tôi đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, nhưng tự ý trốn ra ngoài làm việc khi hết hạn hợp đồng lao động thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật Việt Nam không? Xin cảm ơn!

Người gửi: Vũ Thị Lan (Thái Nguyên)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Nghị định 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.

2/ Người lao động ở lại nước ngoài trái phép thì bị xử lý thế nào?

Bộ luật hình sự năm 1999 có quy định về tội ở lại nước ngoài trái phép tại Điều 274, nhưng hiện tại theo Luật số 37/2009/QH12 sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 1999 đã bãi bỏ “tội ở lại nước ngoài trái phép“. Và với trường hợp như bạn nêu trên, hiện nay pháp luật chỉ có quy định về xử phạt hành chính.

Điều 35 Nghị định 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động quy định như sau:

Xem thêm:  Tiền lương tính trả trợ cấp thôi việc dựa theo hợp đồng lao động hay thực lĩnh ?

“Điều 35. Vi phạm của người lao động đi làm việc ở nước ngoài và một số đối tượng liên quan khác

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký hợp đồng cá nhân tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

2. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn Hợp đồng lao động, hết hạn cư trú;

b) Bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng;

c) Sau khi nhập cảnh nước tiếp nhận lao động mà không đến nơi làm việc theo hợp đồng;

d) Lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc, lừa gạt người lao động Việt Nam ở lại nước ngoài trái quy định.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc về nước đối với hành vi vi phạm quy định tại các Điểm a, Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều này;

b) Cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 02 năm đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều này;

c) Cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 05 năm đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm c và Điểm d Khoản 2 Điều này.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, 2 em của bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính với mức phạt tiền và các biện pháp khắc phục hậu quả tương ứng với từng hành vi theo Điều 35 Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

Xem thêm:  Quy trình đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo luật ?

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về Người lao động ở lại nước ngoài trái phép thì bị xử lý thế nào?. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tuyết Chinh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *