Nhà đi thuê bị Nhà nước thu hồi, người thuê nhà có được hỗ trợ không?

0
Nhà đi thuê bị Nhà nước thu hồi, người thuê nhà có được hỗ trợ không?

Em là sinh viên mới lên Hà Nội được 2 năm để học đại học. Hôm trước, bác chủ nhà thông báo cho chúng em là khu nhà này nằm trong khu đất bị Nhà nước thu hồi để xây dựng khu tái định cư bảo chúng em thu xếp chuyển đi. Xin hỏi, chúng em có được Nhà nước hỗ trợ cái gì không? bởi xét cho cùng thì những người đi thuê nhà như bọn em cũng chịu ảnh hưởng.

Người gửi: Nguyễn Lan Hương (Hà Nội)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ; tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

2. Giải đáp thắc mắc của bạn

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, khu nhà bạn đi thuê là nhà thuộc sở hữu tư nhân, không phải nhà thuộc sở hữu nhà nước.

Theo quy định tại điều 23, Nghị định 47/2014/NĐ-CP, đối với nhà đi thuê bị Nhà nước thu hồi, người đang thuê nhà được hỗ trợ:

Điều 23. Hỗ trợ người đang thuê nhà ở không thuộc sở hữu Nhà nước

Hộ gia đình, cá nhân đang thuê nhà ở không phải là nhà ở thuộc sở hữu nhà nước khi Nhà nước thu hồi đất mà phải di chuyển chỗ ở thì được hỗ trợ chi phí di chuyển tài sản theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.”

Như vậy, khi Nhà nước thu hồi đất, đối với nhà cho thuê không thuộc sở hữu của Nhà nước, người đi thuê nhà sẽ được Nhà nước hỗ trợ chi phí di chuyển tài sản. Chi phí này được xác định theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có đất bị thu hồi.

Xem thêm:  Chuyển quyền sử dụng đất cho con dâu khi bố chồng và chồng đều mất ?

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về nhà đi thuê bị Nhà nước thu hồi, người thuê nhà có được hỗ trợ không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tuyết Chinh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *