Phân biệt khái niệm Kinh doanh – Kinh tế – Thương mại ? Cho ví dụ minh họa ?

0
Phân biệt khái niệm Kinh doanh – Kinh tế – Thương mại ? Cho ví dụ minh họa ?

Xin chào luật sư. Tôi có một câu hỏi thắc mắc mong được giải đáp rõ ràng giúp. Luật sư có thể giúp tôi “phân biệt kinh doanh _ kinh tế _ thương mại. Cho ví dụ minh họa” được không. Vì tôi tìm hiểu thì thấy không có khái niệm nào rõ ràng. Tôi xin cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Đối với 3 thuật ngữ “kinh doanh, kinh tế, thương mại” thì đây đều là thuật ngữ khoa học, không phải thuật ngữ pháp lý.

Kinh doanh (tiếng Anh: Business) là hoạt động của cá nhân hoặc tổ chức nhằm mục đính đạt lợi nhuận qua một loạt các hoạt động như sản xuất, bán hàng,…

Hoạt động kinh doanh thường được thông qua các hình thức thành lập như tập đoàn, công ty nhưng cũng có thể là hoạt động tự thân của các cá nhân như sản xuất – buôn bán nhỏ kiểu hộ gia đình, cá nhân kinh doanh.

Để đánh giá các hoạt động kinh doanh, người ta có nhiều chỉ tiêu khác nhau như doanh thu, tăng trưởng, lợi nhuận biên, lợi nhuận ròng,…

Kinh doanh là phương thức hoạt động kinh tế trong điều kiện tồn tại nền kinh tế hàng hoá, gồm tổng thể những phương pháp, hình thức và phương tiện mà chủ thể kinh tế sử dụng để thực hiện các hoạt động kinh tế của mình (bao gồm quá trình đầu tư, sản xuất, vận tải, thương mại, dịch vụ…) trên cơ sở vận dụng quy luật giá trị cùng với các quy luật khác, nhằm đạt mục tiêu vốn sinh lời cao nhất.

Xem thêm:  Chuyển địa chỉ đăng ký kinh doanh ?

Ví dụ: kinh doanh dịch vụ Spa, thành lập công ty kinh doanh quần áo,…..

Thương mại (tiếng Anh: Commerce) hiểu theo nghĩa tiếng Việt (Hán Việt) thì “Thương” ở đây có nghĩa là giao thương, có sự vận động, nhắm đến mục tiêu lợi nhuận.

Hiểu theo nghĩa rộng: Thương mại là toàn bộ các hoạt động kinh doanh trên thị trường.

Hiểu theo nghĩa hẹp: Hoạt động thương mại là việc thực hiện một hay nhiều hành vi thương mại của thương nhân bao gồm việc mua bán hàng hoá, cung ứng các dịch vụ thương mại và các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm mục đích lợi nhuận hoặc mục đích các chính sách xã hội.

Theo Khoản 1 Điều 3 Luật Thương mại 2005 thì Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác”.

Hoạt động thương mại có vai trò:

+ Điều tiết sản xuất vì trong một nền sản xuất hàng hóa mọi sản phẩm đều đem ra trao đổi trên thị trường.

+ Ngành thương mại phát triển giúp cho sự trao đổi được mở rộng thúc đẩy sự phát triển sản xuất hàng hóa.

+ Hoạt động thương mại còn có vai trò hướng dẫn tiêu dùng vì nó có thể tạo ra tập quán tiêu dùng mới.

Hoạt động kinh doanh và hoạt động thương mại là 2 khái niệm khá tương đồng, bởi vì bản chất đều là hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ nhằm mục tiêu lợi nhuận. Rất khó phân biệt được rạch ròi, mà chỉ tương đối thôi.

Xem thêm:  Quy định của luật doanh nghiệp về chào bán và chuyển nhượng cổ phần ?

Kinh tế (tiếng Anh: Economics) là phạm trù khoa học, mang tính vĩ mô.

Nguyên nghĩa của khái niệm này là “kinh bang tế thế” là các công việc mà một vị vua phải đảm nhiệm: chăm lo đời sống vật chất của bề tôi, chăm lo đời sống tinh thần của cộng đồng. KINH trong KINH BANG- trị nước và TẾ trong TẾ THẾ – giúp đời! (chữ này là do vua Minh Trị của Nhật đã yêu cầu dịch ra từ tiếng Latinh, nhờ chữ này mà Minh Hoàng lôi kéo được tầng lớp tri thức Nho giáo đi kinh doanh, buôn bán và làm giàu). Lại nữa, “kinh tế” nguyên nghĩa của cụm từ này, kinh là trao đổi một cách nhẹ nhàng, tế là tạo sự quân bình hợp lý. Như vậy kinh tế là sự trao đổi giữa bên cung và bên cầu một cách hợp lý, hợp pháp nhất. Trong sự trao đổi, giữa bên cung và bên cầu muốn được dễ dàng thuận lợi, bắt buộc xã hội phát sinh một dạng vật chất gọn nhẹ hợp lý,dùng để đo lường, trao đổi, gọi là tiền tệ, ngân phiếu hoặc ngân lượng. Thế nên khi nói đến kinh tế thì nó thường liên quan đến tiền tệ.

Nói chung ý nghĩa của từ này chỉ “toàn bộ các hoạt động sản xuất, trao đổi, phân phối, lưu thông” của cả một cộng đồng dân cư, một quốc gia trong một khoảng thời gian, thường là một năm. Ví dụ câu: Kinh tế Việt Nam dự kiến đạt mức độ tăng trưởng là 10% năm 2018.

Xem thêm:  Quy định về vốn pháp định trong pháp luật doanh nghiệp Việt Nam

Khái niệm kinh tế đề cập đến các hoạt động của con người có liên quan đến sản xuất, phân phối, trao đổi, và tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ. Tuy nhiên định nghĩa về kinh tế đã thay đổi theo lịch sử các hoạt động kinh tế. Nói đơn giản kinh tế có nghĩa là: Dựa vào nguồn tài nguyên sẵn có và hạn hẹp, con người và xã hội loài người tìm cách trả lời 5 câu hỏi:” Sản xuất cái gì? Sản xuất cho ai? Sản xuất như thế nào? Lưu thông, Phân phối như thế nào? Phát triển sản phẩm theo hướng nào?”

Hoạt động kinh doanh và thương mại cấu thành nên một nền kinh tế.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua: Yêu cầu tư vấn để được giải đáp.

:

Luật sư Hà Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *