Phân chia tài sản chung sau khi ly hôn như thế nào?

0
Phân chia tài sản chung sau khi ly hôn như thế nào?

Phân chia tài sản chung sau khi ly hôn như thế nào?

Tôi và chồng ly hôn đã được 3 tháng, lý do vì anh ta rượu chè và thường đánh đập tôi, sau khi ly hôn đã chia tài sản rất rõ ràng, nhưng vì gần đây anh ta đánh bạc thua và bị chủ nợ xiết nợ, anh ta lại về đòi chia mảnh đất của tôi được mẹ đẻ tặng cho (mảnh đất 500m2) và đã sang tên cho tôi trong sổ đỏ, tuy nhiên, trong quá trình sang tên tôi đã sửa lại quyền sở hữu mảnh đất là của hai vợ chồng. Trong trường hợp này, liệu tôi có phải chia cho chồng mảnh đất của mẹ tôi đã cho không?

Người gửi: Nguyễn Thanh Tâm (Thái Nguyên)

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cám ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của chị, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân – gia đình 2014

2/ Phân chia tài sản chung sau khi ly hôn như thế nào?

Điều 33. Luật hôn nhân – gia đình 2014 có quy định về Tài sản chung của vợ chồng như sau:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Như vậy, theo thông tin chị đã cung cấp thì mảnh đất 500m2 là tài sản được mẹ chị tặng riêng cho chị, tuy nhiên trong quá trình sang tên trong sổ đỏ thì chị đã sửa lại quyền sở hữu mảnh đất thành của hai vợ chồng, cho nên, theo quy định của pháp luật thì chồng chị và chị đều có quyền đối với khối tài sản chung đó (cụ thể là 500m2 đất). Việc chồng chị đòi chia mảnh đất là có cơ sở pháp lý và nếu chồng chị đòi chia tài sản này thì chị sẽ phải chia mảnh đất này theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Thủ tục đăng ký kết hôn giữa hai bên nam nữ là công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài?

Theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014 về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

Theo đó, phán quyết cuối cùng về việc chấp nhận hay từ chối yêu cầu chia mảnh đất 500m2 là thuộc về Tòa án, trừ trường hợp hai vợ chồng chị tự thỏa thuận được với nhau. Để xem xét yêu cầu đòi chia tài sản chung, Tòa án sẽ phải xem xét và dựa trên nhiều yếu tố để quyết định như: hoàn cảnh của chị, công sức của vợ chồng…

Xem thêm:  Tư vấn giành quyền trực tiếp nuôi con cho chồng khi khi ly hôn ?

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về Phân chia tài sản chung sau khi ly hôn như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tuyết Chinh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *