Quy định của pháp luật về các trường hợp cấm xuất cảnh

0
Quy định của pháp luật về các trường hợp cấm xuất cảnh

Quy định của pháp luật về các trường hợp cấm xuất cảnh

Xin chào Luật sư. Luật sư cho em hỏi, em đang làm giấy tờ để đi du học Đài Loan mà bây giờ bị phát hiện có liên quan tới bằng chứng chỉ TOEIC giả. Vậy em có bị xử phạt về vấn đề này không? Mức độ xử phạt như thế nào? Sau này có thể xuất cảnh được hay không ạ? Cảm ơn Luật sư!

Người gửi: Thanh Hương (Hải Phòng)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 138/2013 NĐ/CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục

– Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BCA năm 2015 hợp nhất nghị định quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam do Bộ Công an ban hành

– Nghị định số 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ: Về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

2. Quy định của pháp luật về các trường hợp cấm xuất cảnh

Điều 16 Nghị định số 138/ 2013 NĐ-CP quy định xử lý vi phạm quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không cập nhật và công khai thông tin về cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của đơn vị.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác hoặc sử dụng văn bằng chứng chỉ bị tẩy, xóa, sửa chữa.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi làm giả văn bằng, chứng chỉ.

5. Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này.”

Xem thêm:  Mức đóng Bảo Hiểm Xã Hội năm 2016

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn sử dụng bằng chứng chỉ TOEIC để đi du học Đài Loan, theo khoản 3 Điều 16, bạn sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng cho hành vi này.

Về vấn đề bạn có được xuất cảnh hay không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 21 Chương IVVăn bản hợp nhất 07/VBHN-BCA quy định về việc chưa được xuất cảnh, chưa được cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam có đề cập đến một trong các trường hợp công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh như sau:

“1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.”

Như vậy, tuy bạn đã bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục nhưng hành vi vi phạm của bạn không thuộc một trong các trường hợp bị cấm xuất cảnh, nên sau này bạn vẫn được xuất cảnh bình thường.

Xem thêm:  Có quyết định xử phạt nhưng chưa thực hiện nộp phạt có được lấy lại phương tiện vi phạm bị tạm giữ

Mong rằng với những căn cứ pháp luật và phân tích của chúng tôi, bạn có thể áp dụng và đưa ra phương án giải quyết tốt nhất cho vấn đề của mình.

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về vấn đề Quy định của pháp luật về các trường hợp cấm xuất cảnh. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tuyết Chinh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *