Quyết định xử lý vi hành chính đối với hành vi đánh bạc có đúng quy định?

0
Quyết định xử lý vi hành chính đối với hành vi đánh bạc có đúng quy định?

Tóm tắt câu hỏi:

Quyết định xử lý vi hành chính đối với hành vi đánh bạc có đúng quy định?

Công an huyện bắt quả tang một vụ đánh bạc xảy ra trên địa bàn huyện. Xét tính chất, mức độ vi phạm; trưởng Công an huyện đã ra Quyết định xử lý:

– Cảnh cáo tất cả 4 người trực tiếp đánh bạc và 3 người ngồi xem;

– Phạt mỗi người trực tiếp đánh bạc và người ngồi xem;

– Tịch thu tất cả số tiền thu được trên chiếu bạc và các phương tiện được sử dụng để đánh bạc.

Anh chị luật sư cho em hỏi, việc xử lý vi phạm hành chính nói trên có đúng không ạ?

Em cảm ơn!

Người gửi: Vũ Quang Anh (Đắc Lắc)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012

2/ Quyết định xử lý vi hành chính đối với hành vi đánh bạc có đúng quy định?

Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.

Xem thêm:  Hàng xóm để loa phát nhạc trên phần diện tích của nhà mình đã làm hỏng nó có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Điều 21 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

Điều 21. Các hình thức xử phạt và nguyên tắc áp dụng

1. Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính bao gồm:

a) Cảnh cáo;

b) Phạt tiền;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

d) Tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính (sau đây gọi chung là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính);

đ) Trục xuất.

2. Hình thức xử phạt quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này chỉ được quy định và áp dụng là hình thức xử phạt chính.

Hình thức xử phạt quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều này có thể được quy định là hình thức xử phạt bổ sung hoặc hình thức xử phạt chính.

3. Đối với mỗi vi phạm hành chính, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính chỉ bị áp dụng một hình thức xử phạt chính; có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung quy định tại khoản 1 Điều này. Hình thức xử phạt bổ sung chỉ được áp dụng kèm theo hình thức xử phạt chính”.

Như vậy, trưởng Công an huyện ra quyết định cảnh cáo đồng thời phạt tiền là không đúng quy định pháp luật. Vì cảnh cáo và phạt tiền là hai hình thức xử phạt chính trong xử lý vi phạm hành chính. Đối với mỗi vi phạm hành chính, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính chỉ bị áp dụng một hình thức xử phạt chính.

Xem thêm:  Quy định về thẻ căn cước công dân

Cảnh cáo được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ và theo quy định thì bị áp dụng hình thức xử phạt cảnh cáo hoặc đối với mọi hành vi vi phạm hành chính do người chưa thành niên từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện. Cảnh cáo được quyết định bằng văn bản.

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về Quyết định xử lý vi hành chính đối với hành vi đánh bạc có đúng quy định? Chúng tôi hy vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tuyết Chinh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *