Quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi người lao động đã nghỉ hưu theo chế độ ?

0
Quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi người lao động đã nghỉ hưu theo chế độ ?

Xin chào luật sư, Anh vui lòng cho tôi hỏi trường hợp sau: cô A làm việc tại cơ quan tôi tới hết tháng 8/2017 thì tháng 9 được nghỉ hưu theo chế độ. Hiện nay, khi thực hiện quyết toán thuế tncn cho cô A thì phần giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc, tôi phải lấy 3,6tr × 8 tháng làm việc thực tế hay 3,6tr × 12 tháng. Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Pháp luật trực tuyến. Sau khi nghiên cứu trường hợp cụ thể của khách hàng, Pháp luật trực tuyến giải đáp thắc mắc của khách hàng như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Thuế Thu Nhập cá nhân 2007

Thông tư 111/2013/TT_BTC về thuế TNCN

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT_BTC, giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, thu nhập từ tiền lương, tiền công của người nộp thuế là cá nhân cư trú.

Theo đó, nếu đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân, thì người nộp thuế sẽ được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc 3,6 triệu đồng/tháng.

Về mặt nguyên tắc, việc giảm trừ người phụ thuộc được quy định như sau:

Điều 9. Các khoản giảm trừ

1. Giảm trừ gia cảnh

c.2.2) Khi người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc sẽ được cơ quan thuế cấp mã số thuế cho người phụ thuộc và được tạm tính giảm trừ gia cảnh trong năm kể từ khi đăng ký. Đối với người phụ thuộc đã được đăng ký giảm trừ gia cảnh trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục được giảm trừ gia cảnh cho đến khi được cấp mã số thuế.

c.2.3) Trường hợp người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Riêng đối với người phụ thuộc khác theo hướng dẫn tại tiết d.4, điểm d, khoản 1, Điều này thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế, quá thời hạn nêu trên thì không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế đó.

Căn cứ vào quy định trên, nếu trong năm 2017, người phụ thuộc đáp ứng được các điều kiện theo quy định pháp luật, đã thực hiện việc đăng ký giảm trừ thì kể cả khi người nộp thuế không làm việc trọn năm 2017 vẫn được giảm trừ cho cả năm tính từ thời điểm phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng (tháng 01/2017).

Đối với trường hợp của bà A, trong năm 2017, bà làm việc cho đơn vị bạn từ tháng 01/2017 đến tháng 08/2017 và nghỉ hưu vào tháng 09/2017. Như vậy, khi nhận thu nhập từ tháng 01/2017 đến tháng 08/2017, người nộp thuế sẽ được tạm tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong 8 tháng (tức 8*3,6 triệu đồng). Kết thúc năm 2017, khi quyết toán thuế TNCN năm 2017 cho bà A, thì bà A sẽ được tính giảm trừ cho người phụ thuộc cho 12 tháng (với điều kiện: người phụ thuộc đó vẫn đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật từ tháng 09/2017 đến tháng 12/2017).

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại,: Yêu cầu tư vấnđể được giải đáp.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Pháp luật trực tuyến

Luật sư Hà Trần

Xem thêm:  Thủ tục tạm ngưng kinh doanh với cơ quan thuế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *