Sử dụng hình ảnh cá nhân trái pháp luật

0
Sử dụng hình ảnh cá nhân trái pháp luật

Luật sư cho tôi hỏi là việc sử dụng hình ảnh của người khác trong quảng cáo mà chưa được sự đồng ý của người đó thì có vi phạm pháp luật không?

Người gửi: Đức Chung

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Luật Quảng cáo 2012.

– Bộ luật dân sự 2015.

2. Sử dụng hình ảnh cá nhân trái pháp luật

Quảng cáo là một trong những hình thức xúc tiến thương mại phổ biến được thương nhân sử dụng để thu hút khách hàng của mình. Thông qua quảng cáo, khách hàng sẽ biết được những thông tin về sản phẩm để từ đó lựa chọn có mua sản phẩm đó hay không. Do tác động mạnh mẽ của quảng cáo đến nhận thức và tâm lý của người tiêu dùng, các doanh nghiệp ngày càng đầu tư cho quảng cáo. Trong đó có việc sử dụng hình ảnh của con người, đặc biệt là những người nổi tiếng để tăng niềm tin cho khách hàng. Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào, việc sử dụng hình ảnh đó cũng là hợp pháp. Luật trực tuyến xin cung cấp quy định của pháp luật về vấn đề sử dụng hình ảnh của người khác trong quảng cáo như sau:

Xem thêm:  Làm thế nào khi người lập di chúc không viết được?

Theo Điều 32 Bộ luật dân sự năm 2015: “Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý”.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 8 Luật Quảng cáo năm 2012: “Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép” là một trong những hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo. Các “trường hợp được pháp luật cho phép” mà không cần sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ bao gồm:

Một là, hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

Hai là, Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh

(Khoản 2 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015).

Như vậy, việc sử dụng hình ảnh của người khác trong quảng cáo của mình ngoài các trường hợp pháp luật cho phép mà không được sự đồng ý của người đó là vi phạm pháp luật. Doanh nghiệp thực hiện quảng cáo bị cấm này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng và buộc phải tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

Xem thêm:  Điều kiện đăng ký tạm trú?

Người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về vấn đề “Sử dụng hình ảnh của người khác trong quảng cáo có vi phạm pháp luật không?”. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tuyết Chinh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *