Thủ tục đầu tư ra nước ngoài sang Myanmar?

0
Thủ tục đầu tư ra nước ngoài sang Myanmar?

Thưa Luật sư. Chúng tôi là công ty CP SX TM L. Nay do nhu cầu kinh doanh phát triển, chúng tôi muốn xin giấy phép kinh doanh tại nước Myanmar. Tuy nhiên, theo hướng dẫn thì công ty chúng tôi cần xin giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài của Bộ KHVĐT Thành phố Hồ Chí Minh. Công ty chúng tôi chưa rõ về thủ tục hồ sơ cùng các bước thực hiện và các giấy tờ nào để gửi hồ sơ lên Bộ KHVĐT xin giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài. Mong công ty tư vấn và hỗ trợ. Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Pháp luật trực tuyến.

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Pháp luật trực tuyến. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đầu tư 2014

2. Luật sư tư vấn:

-Do công ty bạn là nhà đầu tư của Việt Nam hiện nay muốn đầu tư sang thị trường Myanmar nên theo quy định của Luật đầu tư 2014 doanh nghiệp của bạn sẽ phải thực hiện thủ tục xin giấy phép đầu tư ra nước ngoài. Cụ thể, thủ tục đầu tư ra nước ngoài công ty bạn sẽ cần thực hiện thủ tục sau:

+ Đầu tiên: công ty bạn sẽ cần lưu ý đến các điều kiện để được đầu tư nước ngoài theo quy định tại điều 58 Luật đầu tư 2014 như sau:

Điều 58. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài

1. Hoạt động đầu tư ra nước ngoài phù hợp với nguyên tắc quy định tại Điều 51 của Luật này.

2. Hoạt động đầu tư ra nước ngoài không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh quy định tại Điều 6 của Luật này.

3. Nhà đầu tư có cam kết tự thu xếp ngoại tệ hoặc được tổ chức tín dụng được phép cam kết thu xếp ngoại tệ để thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài; trường hợp khoản vốn bằng ngoại tệ chuyển ra nước ngoài tương đương 20 tỷ đồng trở lên và không thuộc dự án quy định tại Điều 54 của Luật này thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

4. Có quyết định đầu tư ra nước ngoài theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 57 của Luật này.

5. Có văn bản của cơ quan thuế xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của nhà đầu tư tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự án đầu tư.

+ Thứ hai: Về thủ tục đăng ký đầu tư ra nước ngoài thực hiện theo quy định tại điều 59 Luật đầu tư 2014 như sau:

Điều 59. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài

1. Đối với các dự án đầu tư thuộc diện phải quyết định chủ trương đầu tư ra nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho nhà đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

2. Đối với dự án không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, nhà đầu tư nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Hồ sơ gồm:

a) Văn bản đăng ký đầu tư ra nước ngoài;

b) Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

c) Quyết định đầu tư ra nước ngoài theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 57 của Luật này;

d) Văn bản cam kết tự cân đối nguồn ngoại tệ hoặc văn bản của tổ chức tín dụng được phép cam kết thu xếp ngoại tệ cho nhà đầu tư theo quy định tại khoản 3 Điều 58 của Luật này;

đ) Đối với dự án đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, khoa học và công nghệ, nhà đầu tư nộp văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đáp ứng điều kiện đầu tư ra nước ngoài theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng, Luật chứng khoán, Luật khoa học và công nghệ, Luật kinh doanh bảo hiểm.

3. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài thì phải thông báo cho nhà đầu tư bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Chính phủ quy định chi tiết thủ tục thẩm định dự án đầu tư ra nước ngoài; cấp, điều chỉnh, chấm dứt hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục: Bộ kế hoạch và đầu tư

Những điều cần lưu ý: Bạn cần quan tâm xem việc đầu tư ra nước ngoài của công ty bạn có thuộc các trường hợp phải xin chủ trương đầu tư ra nước ngoài của Quốc hội và Thủ tướng chính phủ hay không để xác định thời gian thực hiện thủ tục cũng như việc thực hiện các thủ tục. Và thẩm quyền cấp phép đầu tư sẽ không phải là bộ kế hoạch và đầu tư TP.HCM mà là Bộ kế hoạch và đầu tư tại địa chỉ Hoàn Diệu-Quán Thánh- Ba Đình- Hà Nội

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục xin giấy phép đầu tư ra nước ngoài sang Lào và Camphuchia

Tư vấn giải trình điều kiện của nhà đầu tư nước ngoài

Việc đầu tư ra nước ngoài được thực hiện thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấnhoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Pháp luật trực tuyến.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận Tư vấn Pháp luật doanh nghiệp – Pháp luật trực tuyến

Luật sư Hà Trần

Xem thêm:  Tư vấn thành lập văn phòng kinh doanh tại nhà mình sở hữu ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *