Thủ tục nhận đơn khởi kiện vụ án dân sự

0
Thủ tục nhận đơn khởi kiện vụ án dân sự

Thủ tục nhận đơn khởi kiện vụ án dân sự.

Chào Luật trực tuyến, tôi có vấn đề thắc mắc muốn xin tư vấn như sau. Mẹ tôi cho cô Hà là đồng nghiệp vay 300 triệu nhưng giờ cô ấy không chịu trả nợ nên mẹ tôi đã kiện ra Tòa. Vì khi cho vay chỉ nói mồm mà không có hợp đồng nên mẹ tôi có xuất trình cuốn băng ghi âm làm chứng cứ. Tòa có triệu tập cô Hà đến để hỏi nhưng cô Hà không thừa nhận việc vay tiền của mẹ tôi và nói là không biết có cuốn băng ghi âm kia. Vì vậy Tòa đã từ chối thụ lý yêu cầu của mẹ tôi vì lý do yêu cầu khởi kiện của mẹ tôi không có căn cứ. Tòa làm như vậy có đúng không? Nếu sai thì tôi phải làm gì để có thể tiếp tục vụ kiện? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Vũ Minh Ngọc (Yên Bái)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011

2/ Thủ tục nhận đơn khởi kiện và thụ lý vụ án dân sự

Căn cứ vào Điều 167 và Khoản 1, 3 Điều 171 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 quy định về thủ tục nhận đơn khởi kiện và thụ lý vụ án như sau:

Xem thêm:  Việt Kiều muốn trở lại quốc tịch Việt Nam thì thủ tục như thế nào?

Điều 167. Thủ tục nhận đơn khởi kiện

Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:

1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;

2. Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;

3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Điều 171. Thụ lý vụ án

1. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án thì Toà án phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Toà án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

3. Toà án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Toà án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

Theo quy định của pháp luật, Tòa phải tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình và sẽ chính thức thụ lý vụ án khi người khởi kiện đã nộp tiền tạm ứng án phí đầy đủ. Theo thông tin bạn cung cấp, Tòa đã triệu tập bị đơn (cô Hà) lên để xác minh việc vay nợ và chứng cứ (cuốn băng ghi âm) rồi mới ra quyết định từ chối thụ lý yêu cầu khởi kiện của mẹ bạn. Như vậy Tòa đã làm sai thủ tục tố tụng dân sự, việc xác minh chứng cứ phải diễn ra trong quá trình Tòa thụ lý vụ án.

Xem thêm:  Thủ tục nhận thừa kế quyền sử dụng đất như thế nào ?

3/ Khiếu nại và giải quyết khiếu nại về việc Tòa trả lại đơn kiện

Căn cứ vào Điều 170 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 quy định về khiếu nại và giải quyết khiếu nại về việc trả lại đơn khởi kiện như sau:

1. Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo do Toà án trả lại, người khởi kiện có quyền khiếu nại với Chánh án Toà án đã trả lại đơn khởi kiện.

2. Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được khiếu nại về việc trả lại đơn khởi kiện, Chánh án Toà án phải ra một trong các quyết định sau đây:

a) Giữ nguyên việc trả lại đơn khởi kiện;

b) Nhận lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo để tiến hành việc thụ lý vụ án

Trong thời hạn ba ngày kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo do Toà án trả lại, mẹ bạn là người khởi kiện có quyền khiếu nại với Chánh án Toà án đã trả lại đơn khởi kiện. Chánh án Tòa án sẽ xem xét và lời đơn khiếu nại trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn.

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về Thủ tục nhận đơn khởi kiện vụ án dân sự. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Xem thêm:  Vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở Quy Nhơn - Bình Định

Tuyết Chinh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *