Thủ tục nhập khẩu cho con dâu như thế nào?

0
Thủ tục nhập khẩu cho con dâu như thế nào?

Thủ tục nhập khẩu cho con dâu như thế nào?

Con trai tôi vừa lấy vợ tháng trước. Gia đình tôi muốn nhập khẩu con dâu vào khẩu nhà tôi thì thủ tục sẽ như thế nào? Hộ khẩu nhà tôi tại quận Hai Bà Trưng.

Người gửi: Bác Thu ( Hai Bà Trưng- Hà Nội)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bác! Cám ơn bác đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của bác, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn bác như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013;

2/ Thủ tục nhập khẩu cho con dâu như thế nào?

Theo thông tin mà bác cung cấp thì bác muốn nhập khẩu con dâu bác vào khẩu nhà bác tại quận Hai Bà Trưng. Căn cứ Điều 20 luật cư trú quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

Xem thêm:  Căn cứ xác định hành vi mua bán người? Quyền và nghĩa vụ của nạn nhân?

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột”.

Theo đó, con dâu nhà bác hoàn toàn có quyền được nhập khẩu vào hộ khẩu của gia đình nhà bác theo quy định của pháp luật với tư cách là vợ về ở với chồng.

Về thủ tục tiến hành: gia đình bác sẽ nộp hồ sơ tại Công an quận nơi đặt hộ khẩu của gia đình bác.

Hồ sơ bao gồm:

1. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu.

2. Giấy chuyển hộ khẩu.

3. Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp và có các tài liệu chứng minh rằng con dâu bác thuộc trường hợp vợ về ở với chồng.

Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Xem thêm:  Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet.

Trên đây là thủ tục tiến hành để gia đình nhập khẩu cho con dâu vào khẩu của gia đình bác. Sau khi hoàn thành hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ gia đình bác sẽ được cấp sổ hộ khẩu.

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về thủ tục nhập khẩu cho con dâu như thế nào?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tuyết Chinh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *