Thủ tục, thẩm quyền, thời hạn cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ?

0
Thủ tục, thẩm quyền, thời hạn cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ?

Luật sư cho em hỏi, bây giờ chồng em xin giấy độc thân ở nơi cư trú (trước giờ chỉ ở 1 nơi ) ở cần giờ _ đảo thạnh an cần giấy tờ gì và ở đó người ta yêu cầu phải có giấy cmnd và hộ khẩu photo bên vợ (ở tp. Hcm) thì người ta mới làm giấy độc thân. Mong luật sư tư vấn dùm em trong thời gian nhanh nhất.

Luật sư trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến Pháp luật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1, Cơ sở pháp lý:

Nghị định 123/2015/NĐ – CP

2, Nội dung phân tích:

Thứ nhất: Về thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Giấy độc thân) Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 21. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Thứ hai: Về thủ tục, thời hạn cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 22. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

4. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

5. Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu theo quy định tại Khoản 3 Điều này.

6. Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

Vậy về hồ sơ: Nộp 01 tờ khai theo mẫu và thỏa mãn điều kiện kết hôn được quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 trong trường hợp với mục đích dùng để Đăng ký kết hôn, cung cấp thông tin bên nữ bao gồm: Họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; Số CMND ngày tháng cấp và nơi cấp, địa chỉ thường trú, Nơi đăng ký kết hôn.

Về thời hạn: Khi cung cấp đầy đủ các thông tin trên trong thời hạn 03 ngày làm việc Công chức Tư pháp – hộ tịch xác minh thông tin trình chủ tịch UBND cấp xã ký Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và trả kết quả cho người yêu cầu.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua: Yêu cầu tư vấn để được giải đáp.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân – Pháp luật trực tuyến

Luật sư Hà Trần

Xem thêm:  Thủ tục thẩm tra lý lịch của người vào Đảng trong gia đình ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *