Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

0
Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Tôi đang định bán nhà và đất. Tuy nhiên, họ lại bắt tôi phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để xem mình tôi thì có đủ quyền để bán không. Tuy nhiên, chồng tôi đã mất năm 1996 rồi. Từ thời điểm đó tới giờ tôi chuyển rất nhiều nơi để ở. Hết Hồ Chí Minh, lại ra Hà Nội. Giờ tôi về quê làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì lại không được. Họ bảo luật mới vừa ra đời nên thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân rất lằng nhằng. Mong luật sư tư vấn giúp tôi xem để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì tôi phải làm thế nào với ạ?

Người gửi: Nguyễn Hồng Nhung (Thanh Hóa)

Luật sư tư vấn

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của chị Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1. Căn cứ pháp luật.

Nghị định số 125/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch

2. Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng không chỉ với mục đích đăng ký kết hôn hoặc với mục đích khác như để làm thủ tục vay vốn, dùng để chứng minh tư cách chủ sở hữu khi mua bán tài sản; hoặc khi tham gia một giao dịch nào đó mà một bên hoặc cơ quan nhà nước yêu cầu phải xuất trình Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Xem thêm:  Xử lý thế nào để không bị phạt khi xe nổ lốp trên đường?

Vì vậy, khi mua bán nhà và đất là tài sản chung của vợ chồng, để chứng minh tư cách chủ sở hữu đối với tài sản dự định mua bán đó chị cần phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Căn cứ vào Điều 21, 22 và 23 Nghị định số 125/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch:

Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của chị sẽ thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp chị không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi chị đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Trình tự, thủ tục:

– Chị cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ với những loại giấy tờ sau:

  • Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định);
  • Bản sao giấy chứng tử của chồng chị;
  • Xuất trình chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu còn hiệu lực

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Xem thêm:  Ô tô vượt quá tốc độ thì bị xử phạt như thế nào?

– Nếu chị đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, chị có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp chị không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi chị đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của chị.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của chị trong thời gian thường trú tại địa phương. Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho chị.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ chỉ có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tuyết Chinh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *