Thuế nhập khẩu xe đạp từ Nhật Bản

0
Thuế nhập khẩu xe đạp từ Nhật Bản

Đợt tới đây công ty tôi muốn nhập khẩu một loạt xe đạp từ Nhật Bản về, không biết nếu nhập về Việt Nam thì công ty tôi sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu là bao nhiêu? Mong luật sư tư vấn giúp cho. Xin cảm ơn.

Người gửi: Mai Hải Thụy (Hải Phòng )

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Mức thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng xe đạp được nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam.

Theo bảng mã phân loại hàng hóa HS thì xe đạp thuộc vào nhóm có mã HS 87.12: “Xe đạp hai bánh và xe đạp khác (kể cả xe xích lô ba bánh chở hàng), không lắp động cơ”.

Có 3 loại thuế có thể được áp dụng đối với thuế nhập khẩu:

Một là, thuế suất nhập khẩu thông thường. Theo điều 1 nghị định quy định chi tiết một số điều Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu thì đối tượng chịu thuế sẽ là:

Hàng hóa trong các trường hợp sau đây là đối tượng chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, trừ hàng hóa quy định tại Điều 2 Nghị định này:

1. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam bao gồm: hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu đường bộ, đường sông, cảng biển, cảng hàng không, đường sắt liên vận quốc tế, bưu điện quốc tế và địa điểm làm thủ tục hải quan khác được thành lập theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm:  Khôi phục Mã số thuế doanh nghiệp bị khóa do nợ thuế Môn Bài

2. Hàng hóa được đưa từ thị trường trong nước vào khu phi thuế quan và từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước.

Khu phi thuế quan bao gồm: khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất, kho bảo thuế, khu bảo thuế, kho ngoại quan, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại – công nghiệp và các khu vực kinh tế khác được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, có quan hệ mua bán trao đổi hàng hóa giữa khu này với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

3. Hàng hóa mua bán, trao đổi khác được coi là hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Những hàng hóa thuộc đối tượng này sẽ được áp thuế theo Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quy định của Chính phủ về thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu với mức thuế 20%;

Hai là, thuế suất ưu đãi nhập khẩu. Loại thuế suất này áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam.

Ba là, thuế suất ưu đãi đặc biệt. Theo khoản 1 Thông tư Hướng dẫn thực hiện thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt số 45/2007/TT-BTC thì Hàng hoá nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu với Việt Nam (sau đây viết tắt là nước có thoả thuận ưu đãi đặc biệt với Việt Nam) theo thể chế khu vực thương mại tự do, liên minh thuế quan hoặc để tạo thuận lợi cho giao lưu thương mại biên giới và trường hợp ưu đãi đặc biệt khác (sau đây viết tắt là hiệp định thương mại).

Xem thêm:  Chuyển nhượng thương hiệu thuế suất GTGT bao nhiêu % ?

Bởi vì Việt Nam và Nhật Bản đã có FTA song phương, do đó, mặt hàng này sẽ được hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt nếu đáp ứng được điều kiện sau:

Theo Điều 2. Thông tư Số: 25/2015/TT-BTC Ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn 2015-2019 thì:

Điều kiện để hàng hóa nhập khẩu được áp dụng thuế suất VJEPA:

Hàng hóa nhập khẩu để được áp dụng thuế suất thuế VJEPA phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

1) Thuộc Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ban hành kèm theo Thông tư này.

2) Được nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam.

3) Được vận chuyển trực tiếp từ Nhật Bản đến Việt Nam, theo quy định của Bộ Công Thương.

4) Thỏa mãn các quy định về xuất xứ hàng hóa trong Hiệp Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản, có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa Việt Nam – Nhật Bản mẫu VJ (viết tắt là C/O – Mẫu VJ) theo quy định của Bộ Công Thương.

Căn cứ vào Thông tư này, mặt hàng có mã HS 87.12 ngoại trừ xe đạp đua được hưởng mức thuế suất 2%, còn lại Xe đạp được thiết kế dành cho trẻ em và Xe đạp khác đều hưởng mức thuế suất là 80% và mức thuế suất này được điều chỉnh theo từng giai đoạn. Mức thuế suất nêu trên là mức thuế suất áp dụng trong giai đoạn 1/4/2015 đến 31/3/2016. Giai đoạn 1/4/2016 đến 31/3/2017 thì mặt hàng xe đạp đua được hưởng thuế suất 1% còn các loại xe khác vẫn giữ nguyên mức thuế suất như vậy.

Xem thêm:  Xóa đăng ký người phụ thuộc như thế nào?

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về Thuế nhập khẩu xe đạp từ Nhật Bản. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tuyết Chinh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *