Tội sử dụng ma túy xử phạt như thế nào ?

0
Tội sử dụng ma túy xử phạt như thế nào ?

Thưa luật sư! Chào luật sư cho em hỏi vài ngày trước bạn em bị công an phường dí bắt nhưng bạn em dục xe bỏ chạy thoát. Xe thì bị công an giữ lại mà trong cốp xe có 1 tép nhỏ ma túy và dụng cụ để sử dụng ma túy nữa. Vậy luật sư cho em hỏi có bị truy tố hay phạt gì không. Xe do dì bạn em đứng tên vậy có liên quan gì đến dì bạn em không. Làm sao để lấy xe ra được. Em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tưvấn pháp luật hình sự Pháp luật trực tuyến

>>Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Pháp luật trực tuyến. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003.

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất về vấn đề truy tối đối với hành vi để ma túy trong cốp xe.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 194 BLTTHS

“Điều 194. Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy

Xem thêm:  Đánh bạc bao nhiêu tiền thì bị phạt hình sự? Tội đánh bạc có xin hưởng án treo được không?

1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.”

Theo đó nếu người nào có hành vi tàng trữ vận chuyển hay mua bán trái phép chất ma túy sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Về vấn đề này cần phải xác minh lại hành vi của em bạn, nếu em bạn chỉ để ma túy trong cốp xe với mục đích sử dụng không có dấu hiệu tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 197 BLTTHS:

“Điều 197*. Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

1. Người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.”

Thứa hai về chiếc xe máy

Theo quy định tại Điều 74, Bộ luật tố tụng hình sự thì “vật chứng là những vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm cũng như tiền bạc và những vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội.” Trong trường hợp của bạn, xe máy là vật mang dấu vết phạm tội, là đối tượng của tội phạm có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội nên cơ quan điều tra có quyền giữ xe của bạn để phục vụ việc điều tra.

Xem thêm:  Xử lý đối với hành vi mượn xe máy nhưng không trả?

Theo khoản 3, Điều 76, Bộ luật tố tụng hình sự quy định “Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp,nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.”, do đó thời gian tạm giữ xe máy của anh sẽ do cơ quan điều tra xem xét và quyết định mà không có quy định cụ thể nào về thời gian tạm giữ tang vật trong các giai đoạn tố tụng.

Tham khảo bài viết liên quan:

Mức án cho hành vi cướp tài sản?

Bị công an giữ bằng lái xe sau 1 năm có lấy lại được không?

Tư vấn về thời gian tạm giữ phương tiện giao thông gây tai nạn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấn hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Pháp luật trực tuyến.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự.

Luật sư Hà Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *