Tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm ?

0
Tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm ?

Tôi quen biết đối tượng tên Trần Tuấn, Sau một thời gian quen biết nhau, đối tượng này có ý thích tôi, tôi đã từ chối và nói thẳng. Nhưng bản thân đối tượng này không chấp nhận. Sau một thời gian yên lặng không có hành động gì. Vào đầu tháng 3/2016, từ khi tôi đang làm việc cho Lisa King đối tượng này đã có hành động, xúc phạm, đe dọa bản thân tôi, làm tôi đi đâu cũng sợ hãi và lo lắng.

Sau tan giở làm về lúc 12h30 tôi đang đi chậm để đợi người nhà lên đón về, nhân cơ hội đối tượng này đã chặn xe của tôi, đã có tranh cãi và xô xát, đối tượng này đã xé rách chiếc áo dài của tôi đang mặc trên người, sau đó cách vài ngày đối tượng này không biết lấy ảnh của ai treo ảnh chỗ cổng nhà và nhiều nơi nữa nhằm để hạ nhục, làm mất danh dự của tôi. Vụ việc như vậy thì xin luật sư tư vấn giùm cho tôi, những hành động như vậy thì bị khép vào tội danh gì, mức hình phạt như thế nào. Nhờ luật sư cho tôi biết phương thức và thủ tục làm đơn như thế nào ạ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của Pháp luật trực tuyến

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự:Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Pháp luật trực tuyến. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

– Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 sửa đổi, bổ sung năm 2009

Xem thêm:  Cách giải quyết khi bị quấy rối làm phiền ?

– Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung phân tích:

Theo Bộ luật Dân sự 2005, tại Điều 37 quy định “ Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.” và Ðiều 604 cũng nêu rõ:

Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường

Như vậy khi nhận thấy danh dự nhân phẩm bị xâm phạm thì cá nhân có quyền khởi kiện dân sự có kèm nghĩa vụ chứng minh để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình đồng thời yêu cầu người gây ra thiệt hại phải bồi thường. Và tùy theo mức độ hành vi thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/ 2013/ NĐ – CP:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;”

Mặt khác, Điều 121 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội làm nhục người khác:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Xem thêm:  Xài tiền giả bị phạt ít nhất là 3 năm tù

Xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác ở đây có thể được hiểu là làm tổn thương nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người đó. Mức độ nghiêm trọng cụ thể của hành vi phụ thuộc vào thái độ, nhận thức, mục đích của người phạm tội (mong muốn làm nhục người khác) cường độ và thời gian kéo dài của hành vi xúc phạm; môi trường diễn ra hành vi xúc phạm, sự tác động cụ thể đối với người bị hại (bị ảnh hưởng về tâm lý).

Với căn cứ pháp lý nêu trên và thông tin chị cung cấp thì anh Tuấn có thể phạm tội làm nhục người khác tại Điều 121 Bộ Luật hình sự nếu chị có đủ căn cứ cho rằng anh Tuấn đã xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của chị. Chị có quyền khởi kiện. Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

– Đơn khởi kiện

– Tài liệu chứng minh nội dung khởi kiện là có cơ sở

– CMND, hộ khẩu

Hồ sơ khởi kiện được nộp ra tòa án nhân dân quận, huyện nơi anh Tuấn cư trú. Ngoài ra chị cũng có thể làm đơn tố cáo hành vi của anh Tuấn gửi ra công an khu vực.

Nội dung đơn chị có thể tham khảo dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

……………, ngày …..tháng……..năm………

ĐƠN TỐ CÁO

(Về hành vi làm nhục người khác của …………………..)

Kính gửi: CÔNG AN …………………………………………………………………………………………………………………………….………………

Họ và tên tôi: ……………………………….…… Sinh ngày:……………………..

Chứng minh nhân dân số: ………………………………………………………………………………………….…………………………………………………

Ngày cấp: …./…../20…………………………….. Nơi cấp: Công an tỉnh………….

Hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………………….………………………………………………………………….…………

Chỗ ở hiện tại:………………………………………………………………………….…………………………………………………………………………

Tôi làm đơn này tố cáo với cơ quan công an ………… về hành vi làm nhục người khác của ………… ở tại …………….., hiện đang làm việc tại………. Cụ thể sự việc xảy ra như sau:

Xem thêm:  Tư vấn làm đơn xin gia hạn thêm thời gian tại ngoại ?

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Từ những sự việc trên, có thể khẳng định những hành vi của anh………….đã xúc phạm đến danh dự nhân phẩm của tôi. Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nay tôi viết đơn này tố cáo anh ………………….. đã có hành vi làm nhục người khác được quy định tại điều 121 Bộ Luật hình sự.

Tôi cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên.

Kính mong được cơ quan xem xét và giải quyết. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người tố cáo

(ký và ghi rõ họ tên)

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7:Yêu cầu tư vấn hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Pháp luật trực tuyến.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận Luật sư hình sự.

Luật sư Hà Trần

Từ khóa tìm kiếm:

  • tội xúc phạm danh dự tập thể

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *