Tư vấn về tội giao cấu trẻ vị thành niên theo luật hình sự ?

0
Tư vấn về tội giao cấu trẻ vị thành niên theo luật hình sự ?

Giao cấu với trẻ vị thành niên (14 đến 16 tuổi) là hành vi vi phạm pháp luật. Do nhận thức không đầy đủ nên một bộ phận giới trẻ rất dễ vi phạm các quy định pháp luật kể trên. Pháp luật trực tuyến phân tích và giải đáp những vướng mắc pháp lý xung quanh vấn đề trên:

Trả lời:

Chào bạn! Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

1. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 (Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2. Nội dung trả lời:

Trước hết, để xem xét các trường hợp nêu trên có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì cần xe xét quy định của pháp luật về Tội giao cấu với trẻ em. Tội này được quy định tại Điều 115 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009:

“Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ mười ba tuổi đến dưới mười sáu tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội”.

Cấu thành tội phạm:

– Khách thể: là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền được bảo vệ về nhân phẩm, danh dự của trẻ em. Đối tượng tác động của tội phạm là trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

– Khách quan: Đây là hành vi giao cấu có sự đồng ý, chấp nhận của nạn nhân mặc dù người phạm tội không có bất kỳ thủ đoạn nào ép buộc, khống chế.

Trường hợp chủ thể dùng tiền hoặc tài sản trao đổi lấy việc giao cấu thuận tình với nạn nhân thì không cấu thành tội này.

– Chủ quan: Lỗi cố ý trực tiêp

– Chủ thể: Người đã thành niên

Xem thêm:  Tư vấn tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức ?

Theo đó, trường hợp của bạn không đủ yếu tố cấu thành tội giao cấu với trẻ em. Bởi chủ thể yêu cầu là người đã thành niên, tuy nhiên hiện nay bạn mới 16 tuổi. Vậy chiếu theo quy định trên và các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh sự của con người thì chưa có quy định nào điều chỉnh vấn đề này để xác định hình thức xử lý.

Em và bạn gái em khi giao cấu với nhau đều trên 16 tuổi và trên hình thức tự nguyện. Em không hề cưỡng ép hay gì cả, giờ vì một lí do em với người đó chia tay. Trước lúc chia tay em không hề biết có thai. Một thời gian sau người đó xuống nhà em kêu là con của em. Luật sư cho em hỏi nếu bên đó kiện em ra toà thì em phải chịu hình phạt gì ạ? Có phải nuôi đứa bé không ạ? Mong luật sư giải đáp giúp em. Em cảm ơn ạ!

Khi hai bạn quan hệ tình dục hoàn toàn tự nguyện khi cả hai đều trên 16 tuổi thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn vệc bạn gái bạn sinh con mà đứa bé đúng là con của bạn thì bạn vẫn có quyền và nghĩa vụ của cha với con theo quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Chào Luật sư! Luật sư cho em hỏi: Tội giao cấu với trẻ em được hưởng án treo mà trong thời gian còn chấp hành án có được làm đám cưới với nạn nhân để khắc phục hậu quả được không? Làm như vậy có được giảm thời gian chấp hành án không vậy Luật sư? Nạn nhân được 18 tuổi rồi ạ.

Việc kết hôn của bạn cần xem xét điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 và không thuộc các trường hợp cấm kết hôn tại Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a)Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”

– Các hành vi bị cấm theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 như sau:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.”

Như vậy, khi bạn gái bạn đủ 18 tuổi và tự nguyện kết hôn thì bạn được phép kết hôn theo quy định của pháp luật. Việc kết hôn phải do hai bên nam nữ tự nguyện quyết định. Do vậy, việc bạn kết hôn với nạn nhân không phải là một hành động nhằm khắc phục hậu quả của tội giao cấu với trẻ em. Vì vậy, việc bạn kết hôn với nạn nhân không phải là một căn cứ để được giảm thời gian chấp hành án.

Xem thêm:  Tư vấn hình phạt về tội cướp tài sản và phân biệt với một số tội phạm về chiếm đoạt tài sản khác ?

Bộ phận luật sư hình sự – Pháp luật trực tuyến

Luật sư Hà Trần