Ủy ban nhân dân xã không cấp giấy khai sinh do có yếu tố nước ngoài ?

0
Ủy ban nhân dân xã không cấp giấy khai sinh do có yếu tố nước ngoài ?

Thưa Luật sư, mong luật sư tư vấn giúp: tôi kết hôn với người nước ngoài nhưng hai vợ chồng không sống chung, sau hai năm không sống chung ấy tôi có con với người Việt Nam làm việc cùng.

Giờ con tôi đang ở Việt Nam. Nhưng xã không cấp giấy khai sinh vì mang yếu tố nước ngoài. Tại sao lại như vậy? Xin Luật sư giải thích giúp tôi?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhâncủa Pháp luật trực tuyến.

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hôn nhângọi: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Pháp luật trực tuyến. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp luật:

Luật Hộ tịch 2014

Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Điều 7 Luật hộ tịch 2014 về Thẩm quyền đăng ký hộ tịch:

“”1. Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau:

a) Đăng ký sự kiện hộ tịch quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 3 của Luật này cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước;

b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung thông tin hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước;

Xem thêm:  Thủ tục ly hôn khi một bên vợ chồng không có mặt ?

c) Thực hiện các việc hộ tịch theo quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 3 của Luật này;

d) Đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thường trú tại khu vực biên giới, còn người kia là công dân của nước láng giềng thường trú tại khu vực biên giới với Việt Nam; kết hôn, nhận cha, mẹ, con của công dân Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng thường trú ở khu vực biên giới với Việt Nam; khai tử cho người nước ngoài cư trú ổn định lâu dài tại khu vực biên giới của Việt Nam.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này:

a) Đăng ký sự kiện hộ tịch quy định tại khoản 1 Điều 3 của Luật này có yếu tố nước ngoài;

b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc;

c) Thực hiện các việc hộ tịch theo quy định tại khoản 3 Điều 3 của Luật này.

3. Cơ quan đại diện đăng ký các việc hộ tịch quy định tại Điều 3 của Luật này cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài.

4. Chính phủ quy định thủ tục đăng ký khai sinh, kết hôn, nhận cha, mẹ, con, khai tử quy định tại điểm d khoản 1 Điều này”.

Đối chiếu với quy định tại khoản 1 Điều 3 về nội dung đăng ký hộ tịch Luật Hộ tịch, thì Ủy ban nhân dân xã chỉ có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Xem thêm:  Ly hôn rồi có kết hôn lại được không ? Mức trợ cấp tiền nuôi con khi ly hôn

Mặt khác Luật hiện hành quy định, cụ thể tại Điều 35 (Luật Hộ tịch) về thẩm quyền đăng ký khai sinh của Ủy ban nhân dân cấp huyện như sau:

“Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

c) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

d) Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

2. Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam:

a) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam”.

Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn kết hôn với người nước ngoài một cách hợp pháp, quan hệ hôn nhân của bạn được xác định là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài, khi bạn điền thông tin chồng bạn vào tờ khai thì việc đăng ký này được xác định là có yếu tố nước ngoài, đứa trẻ được xác định là có cha là người nước ngoài nên việc đăng ký khai sinh này không thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân xã, mà sẽ thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân Huyện, theo đó bạn xó thể thực hiện các thủ tục cần thiết tại Ủy ban nhân dân Huyện để đăng ký khai sinh cho con của bạn.

Xem thêm:  Tư vấn về thủ tục ly hôn cần những gì ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấn hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Pháp luật trực tuyến.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình.

Luật sư Hà Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *