Vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

0
Vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn.

Chào luật sư!

Tôi xin hỏi 1 vấn đề như thế này. Sau khi tôi lấy vợ, ba mẹ tôi có mua 1 căn nhà. Trong giấy tờ sổ đỏ ba tôi và tôi cùng đứng tên. Hiện tại, vợ chồng tôi đưa đơn ra tòa ly hôn thì căn nhà đó có chia cho vợ tôi không ạ? Giấy tờ là vậy nhưng thực chất tiền mua nhà là của ba mẹ tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong luật sư giải đáp giúp.

Người gửi: Kiên Cường (Quảng Ninh).

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1, Căn cứ pháp lý

-Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

2, Vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Khoản 1 điều 33 tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Xem thêm:  Sống chung như vợ chồng thì đăng ký khai sinh cho con thế nào ?

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Căn nhà do ba mẹ bạn mua cho bạn, đứng tên sổ đỏ là ba và bạn. Tuy nhiên theo điều luật trích dẫn trên thì căn nhà được mua sau khi bạn lấy vợ, tức là trong thời kì hôn nhân, nên căn nhà thuộc tài sản sở hữu chung của hai vợ chồng bạn, vợ bạn cũng có quyền trong tài sản này.

Nếu muốn sau khi ly hôn căn nhà không bị mang ra để chia đôi tài sản thì bạn phải có chứng cứ và chứng minh được tiền mua căn nhà này là hoàn toàn của ba mẹ bạn, chứng minh vợ bạn không có quyền trong tài sản này.

Nếu không chứng minh được, Tòa án sẽ xem xét chia một phần tài sản cho vợ bạn. Còn nếu chứng minh được thì căn nhà sẽ không thuộc sở hữu chung, không bị đưa ra chia tài sản theo pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về Vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tuyết Chinh tổng hợp

Xem thêm:  17 tuổi 1 ngày có được đăng ký kết hôn?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *